• Trang chủ
 • Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

  Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

  0
  392

  Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

  Chị Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị đang có một số tiền nhàn rỗi khi hết thời hạn gửi ở ngân hàng, nay chị muốn chuyển hướng đầu tư bất động sản nhưng còn đang băn khoăn chưa biết nên mua đất nền vùng ven hay nhà phố.

  “Do lạm phát cao, tôi định mang tiền đầu tư để tránh trượt giá nhưng khảo sát thấy chứng khoán, căn hộ, nhà phố,... kênh nào cũng khó khăn nên muốn bỏ tiền vào đất nền, song tôi hơi lo thị trường hiện không có thanh khoản, mua dễ nhưng bán khó.

  Nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền hay nhà phố thời điểm này

  Với 2 tỷ nhàn rỗi, liệu thời điểm này tôi mua đất nền vùng ven có được không, hay là vay thêm tiền mua nhà phố rồi cho thuê?” chị Nga nói và cho biết vẫn chưa dám quyết định phương án nào.

  Chia sẻ về câu chuyện trên, giới chuyên gia bất động sản cho rằng, đất nền vùng ven luôn có “cửa” sinh lời tốt nhưng thời điểm này cũng phải cẩn trọng.

  Một chuyên gia khác thì đưa ra lưu ý, năm 2022 có thể đã là giới hạn cuối cùng cho tham vọng “lướt sóng” khi thị trường được siết chặt, xu hướng đầu tư được chuyển dần từ ngắn hạn sang dài hạn.

  Theo ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, việc đầu tư vào đất nền không phải lúc nào cũng mang lại tỷ suất lợi nhuận cao ngay lập tức. So với đầu tư vào chung cư hay nghỉ dưỡng, đất nền nếu mua bằng “tiền tươi thóc thật” thì yên tâm “ôm” bởi giá chỉ có tăng chứ ít khi giảm nên phù hợp đầu tư trong dài hạn.

  Theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang đứng trước nhiều biến động, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước khi quyết định

  Đất đai là một loại hàng hoá nên cũng chịu tác động từ cung - cầu thị trường. Nguồn cung đất ngày một hạn chế, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân ngày một tăng, cho nên xu hướng chung giá đất sẽ chỉ tăng, mà không giảm.

  Tuy nhiên, phân tích sâu hơn việc này, ông Trần Khánh Quang – chuyên gia bất động sản, cho rằng với 2 tỷ đồng tiền mặt trong thời điểm lạm phát cao, thị trường bất động sản đang khát vốn như lúc này là một lợi thế rất lớn.

  “Song, dù có những mặt thuận lợi đáng kể, bạn không nên chủ quan, đừng vội vàng ra quyết định đầu tư. Bởi lẽ đây là thời điểm rất nhạy cảm, thị trường đứng trước nhiều biến động, nên chậm ra quyết định để tập trung quan sát các cơ hội” – ông Quang nói.

  Theo ông Quang, việc đầu tư bất động sản hiện nay cần cân nhắc 3 nhóm yếu tố. Thứ nhất, giao dịch thị trường đang chậm lại, giá bán thứ cấp có xu hướng giảm nhẹ, nhất là ở vùng xa. Thứ hai, ngân hàng đang siết tín dụng bất động sản. Thứ ba, lãi suất vay có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Từ 3 yếu tố này, cộng với quan sát diễn biến thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) khá yếu từ tháng 3 đến giữa tháng 7, có thể giá bất động sản trên thị trường đầu tư lẫn đầu cơ sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các tháng cuối năm 2022.

  Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, hiện nay lạm phát rất cao trên toàn cầu và có thể kéo theo chu kỳ suy thoái. Tuy tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam thấp hơn mặt bằng chung của thế giới, tác động của lạm phát rất mạnh mẽ đến tâm lý thị trường tài chính. Điều này dẫn đến những làn sóng dịch chuyển vốn, tái cấu trúc vốn đáng kể của giới đầu tư (trong đó có giới đầu tư địa ốc) trong thời gian tới. Bất động sản là một trong những kênh trú ngụ cho các dòng vốn thời lạm phát. Khả năng chống trượt giá của tài sản liền thổ (gắn liền với đất) gồm có: nhà phố, biệt thự, đất nền luôn cao hơn so với phần còn lại của thị trường (chung cư, officetel, condotel).

  “Vì vậy, với 2 tỷ đồng tiền mặt, nếu quyết định đầu tư bạn nên nhắm đến bất động sản liền thổ. Bạn có lên kế hoạch ưu tiên đất nền là bước đi hợp lý” – ông Quang đưa ra lời khuyên và chỉ rõ những ưu, nhược điểm.

  Theo đó, lợi nhuận trung bình của đất nền luôn dao động quanh biên độ 15% một năm, tức cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có giá "mềm" hơn so với nhà phố và biệt thự, do không cần bỏ thêm chi phí để tạo dựng các tài sản trên đất. Giá trị tài sản không quá cao cũng là một lợi thế đáng kể khi bạn cần thanh khoản (bán ra để chốt lời hoặc thu hồi dòng tiền về).

  Mặt khác, đầu tư vào đất nền cũng giảm thiểu được các lo ngại về việc nhà xuống cấp, không cần phải bảo trì, bảo dưỡng. Tuy nhiên, khi chọn phân khúc đất nền, đòi hỏi bạn phải đầu tư dài hạn đôi ba năm mới tối ưu được lợi nhuận đồng thời đây cũng là kênh yêu cầu phức tạp về pháp lý và điều kiện kết nối hạ tầng phải thông suốt.

  Bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa đất thuộc khu dân cư hiện hữu, đất thuộc khu dân cư phục vụ công nghiệp hoặc đất có vị trí tiếp giáp với hai khu vực này trong bán kính 1,5-2 km.

  Theo Hồng Hương (Arttimes)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!