• Trang chủ
 • Chuyên gia Nga đến Bệnh viện Nhân Dân 115 chuyển giao kỹ thuật cao mổ thần kinh

  Chuyên gia Nga đến Bệnh viện Nhân Dân 115 chuyển giao kỹ thuật cao mổ thần kinh

  0
  257

  Các chuyên gia Nga chuyển giao kỹ thuật cao này cho Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), giúp bảo vệ người bệnh khỏi tổn thương thần kinh, giảm những rủi ro biến chứng trong mổ và cải thiện kết quả sau phẫu thuật.

  Chiều 24-5, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho hay với sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia đến từ Nga (TS-BS Gulaev Evgeny, Viện thần kinh Ivanovo), bệnh viện vừa ứng dụng theo dõi điện sinh lý trong phẫu thuật điều trị thành công cho bệnh nhân bị liệt thần kinh lâu dài.

  Ca thứ nhất là một phụ nữ (62 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) bị co giật nửa mặt kéo dài suốt 8 năm, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, cuộc sống. Người bệnh đã điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả.

  Chuyên gia Nga đến Bệnh viện Nhân Dân 115 chuyển giao kỹ thuật cao mổ thần kinh

  Bệnh viện Nhân Dân 115 gần đây ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong điều trị

  Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công bệnh lý co giật nửa mặt với sự hỗ trợ ứng dụng điện sinh lý trong mổ. Phương pháp này đảm bảo an toàn cho các cấu trúc thần kinh và nâng cao hiệu quả trong cuộc mổ. Ngay sau hồi tỉnh, người bệnh hoàn toàn khỏi co giật nửa mặt trái, theo dõi sau mổ không có biến chứng.

  Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân (63 tuổi, ở Đồng Nai), cách đây 2 năm đã được mổ bắt vít cột sống điều trị hẹp ống sống đa tầng từ thắt lưng L3 đến xương cùng S1 tại tuyến trước. Vài tháng trước ngày nhập viện, người bệnh đau thắt lưng kèm tê buốt nhiều từ mặt trong đùi lan xuống hai chân, không đi lại nổi.

  Đây là ca bệnh khó vì qua CT và MRI cho thấy có tổn thương mới kế cận các tổn thương cũ đã được mổ trước đó, nguy cơ biến chứng cao. Các bác sĩ đã tiến hành mổ ứng dụng định vị thần kinh Neuronavigation Brain Lab kết hợp kích thích điện sinh lý trong mổ. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể cảm giác đau tê buốt 2 chân, có thể đi lại được và tiếp tục điều trị thêm vật lý trị liệu bổ sung.

  Theo TS-BS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115, hệ thống theo dõi điện sinh lý thần kinh đa phương thức trong phẫu thuật (IOM – Intraoperative Neurophysiologic Monitoring) là một phương pháp giúp bảo vệ người bệnh khỏi tổn thương thần kinh, giảm những rủi ro biến chứng trong phẫu thuật và cải thiện kết quả sau phẫu thuật.

  Hệ thống này kiểm soát hoàn toàn hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên trong suốt cuộc mổ. Trên thế giới, theo dõi sinh lý thần kinh trong mổ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên ở Việt Nam kỹ thuật này còn chưa được ứng dụng phổ biến. Không ít người bệnh phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc mổ do không có theo dõi sinh lý thần kinh trong mổ.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!