• Trang chủ
 • Chuyến bay đầu tiên cất cánh sang đón người Việt sơ tán khỏi Ukraine về nước

  Chuyến bay đầu tiên cất cánh sang đón người Việt sơ tán khỏi Ukraine về nước

  0
  465

  Chiếc Boeing 787-9 của Vietnam Airlines đã cất cánh rời sân bay Nội Bài trưa 7-3 để sang Romania đón 283 người Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine về nước.

  Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã đồng ý để Bộ Giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine và thành viên gia đình về nước vào các ngày 7 và 9-3.

  Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Tài chính giải quyết về kinh phí thực hiện các chuyến bay theo quy định. Bộ Y tế hướng dẫn công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai kế hoạch đón người về.

  Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không Việt Nam) khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để tổ chức đưa công dân về nước nhanh chóng, kịp thời; cung cấp danh sách công dân Việt Nam sơ tán về nước để các hãng hàng không bố trí nguồn lực phục vụ và tổ chức các chuyến bay theo kế hoạch.

  Vào lúc 11 giờ 30 phút trưa nay 7-3, chuyến bay đầu tiên sang thủ đô Bucharest của Romania để đón người Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine về nước của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức khởi hành tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

  Máy bay được Vietnam Airlines lựa chọn sang đón người Việt tại Ukraine hồi hương là dòng Boeing 787-9 với tầm bay thẳng đường dài liên tục. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón 283 khách và sẽ trở về sân bay Nội Bài vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 8-3.

  Về tiêu chuẩn lựa chọn phi hành đoàn đi giải cứu người Việt ở vùng chiến sự hay vùng dịch, Vietnam Airlines luôn lựa chọn những người có nhiều giờ bay, có kinh nghiệm. Tiếp viên là các tiếp viên trưởng, những người có kinh nghiệm trong xử lý tình huống.

  "Vietnam Airlines liên tục tham gia giải cứu, bảo hộ công dân về nước rất nhiều lần trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước. Những chuyến bay giải cứu này có một đặc biệt là sự chuẩn bị phải hết sức chu đáo, khẩn trương từ việc lựa chọn sử dụng máy bay; xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ; lên phương án đường bay như thế nào để đảm bảo an toàn" - lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay.

  Trước mắt, Việt Nam sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7-3 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9-3 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

  Trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania) - Nội Bài (Hà Nội).

  Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9 giờ 30 ngày 10-3 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11 giờ 30 (giờ Hà Nội) ngày 11-3.

  Trước đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo phương án đã xây dựng là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

  Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

  Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

  Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

  Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!