• Trang chủ
 • Chuyên án ma túy 'tiếp viên hàng không': Công an TP.HCM đã khởi tố gần 1.000 bị can

  Chuyên án ma túy 'tiếp viên hàng không': Công an TP.HCM đã khởi tố gần 1.000 bị can

  0
  65

  Lãnh đạo Phòng cảnh sát ma túy Công an TP.HCM cho biết tội phạm ma túy thường thuê các căn hộ chung cư cao cấp để cất giấu, chia nhỏ ma túy tàng trữ, sử dụng, mua bán.

  Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: MINH HÒA

  Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: MINH HÒA

  Ngày 26-6, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và công tác chuyển hóa, xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn ma túy. Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì hội nghị.

  Báo cáo tại hội nghị, thượng tá Nguyễn Thăng Long, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho hay hoạt động của tội phạm ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024 diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy vào TP.HCM chủ yếu từ vùng tam giác vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên giới vào Việt Nam.

  Ma túy được các đối tượng mua bán, vận chuyển từ các khu vực tây nam, đông bắc về TP bằng đường bộ, đường sắt; từ các nước châu Âu, Mỹ... vào TP bằng đường hàng không dưới dạng "quà biếu" qua chuyển phát nhanh hoặc hàng "xách tay" (thông qua việc lợi dụng người làm dịch vụ giao và chuyển hàng, du học sinh, tiếp viên hàng không) qua sân bay Tân Sơn Nhất.

  Giao dịch liên quan chuyên án ma túy tiếp viên hàng không hơn 28.000 tỉ

  Liên quan chuyên án VN10 (tiếp viên hàng không) vận chuyển ma túy qua đường hàng không, Công an TP.HCM đã khởi tố 318 vụ án với gần 1.000 bị can, thu giữ 319kg ma túy các loại, một số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tang vật khác có liên quan, trí giá giao dịch lên tới 28.000 tỉ đồng.

  Ma túy sau khi tập kết về TP được chia nhỏ, cất giấu tại các kho hàng, xưởng sản xuất của các doanh nghiệp "bình phong" hoặc căn hộ chung cư, nhà trọ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và được tiêu thụ tại TP hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba bằng đường hàng không, đường biển.

  Bên cạnh phương thức giao dịch ma túy thông thường, các đối tượng đã kết hợp phương thức thủ đoạn mới, lợi dụng công nghệ, lập các hội, nhóm kín trên không gian mạng để trao đổi, mua bán ma túy tổng hợp; thanh toán qua ngân hàng, "tiền" điện tử; sử dụng các ứng dụng giao hàng công nghệ để giao ma túy.

  Trong 6 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng của TP đã phát hiện, khám phá 1.622 vụ, 4.139 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy (so với cùng kỳ tăng 538 vụ, tăng 1.849 đối tượng), đã thu giữ hơn 736kg ma túy các loại cùng nhiều công cụ phương tiện có liên quan.

  Trung tá Phạm Ngọc Tuấn Dũng, phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM, cho biết tội phạm hoạt động về ma túy thường thuê các căn hộ chung cư cao cấp cất giấu, chia nhỏ ma túy tàng trữ, sử dụng, mua bán vì cho rằng lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong quá trình phối hợp ban quản lý kiểm tra những căn hộ chung cư cao cấp.

  "Các đối tượng hoạt động ma túy thuê những căn hộ chung cư cao cấp để qua mặt cơ quan chức năng, thuê người cảnh giới nếu có động tĩnh sẽ báo động ngay. Có những vụ án khi lực lượng phá án phát hiện bảo vệ, nhân viên ban quản lý móc nối với những đối tượng mua bán ma túy để thực hiện nhiệm vụ báo động cho chúng", trung tá Dũng nhấn mạnh.

  Dịp này, Công an TP.HCM cũng khánh thành không gian triển lãm

  Dịp này, Công an TP.HCM cũng khánh thành không gian triển lãm "Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy của lực lượng Công an TP.HCM". Trong ảnh: các đại biểu tham quan không gian triển lãm - Ảnh: MINH HÒA

  Nhiều cá nhân, tổ chức được Công an TP.HCM trao thư khen có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy - Ảnh: MINH HÒA

  Nhiều cá nhân, tổ chức được Công an TP.HCM trao thư khen có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy - Ảnh: MINH HÒA

  Nguồn: Tuổi trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!