• Trang chủ
 • Chứng khoán liên tục lao dốc, nhà đầu tư cá nhân hốt hoảng, bất ngờ hành động của khối tự doanh

  Chứng khoán liên tục lao dốc, nhà đầu tư cá nhân hốt hoảng, bất ngờ hành động của khối tự doanh

  0
  263

  Sự sụt giảm mạnh của thị trường khiến các nhà đầu tư cá nhân – bộ phận chiếm hơn 80% thanh khoản của thị trường giao dịch với tâm lý bi quan.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc đỏ với gần 528 cổ phiếu giảm giá, áp đảo so với 177 cổ phiếu tăng. Nhóm ngân hàng tạo lực kéo khiến VN-Index giảm mạnh. Đà giảm nới dần về cuối phiên sáng.

  Áp lực bán vẫn kéo sang phiên chiều, tuy nhiên, Vn-Index bất ngờ bật tăng ở cuối phiên khi loạt cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/7, Vn-Index tăng nhẹ 1,3 điểm (+0,11%) lên 1.198,9 điểm. HNX-Index tăng 1,19 điểm (+0,43%) lên 278,88 điểm. UPCoM-Index giảm 0,41 điểm (-0,46%) đạt 88,18 điểm.

  Vn-Index lao dốc mạnh

  Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp trong phiên hôm nay khi giá trị giao dịch chỉ có hơn 13 nghìn tỷ đồng.

  Nhóm cổ phiếu ngân hàng kéo chỉ số khá tốt về cuối phiên với BID đem về cho Vn-Index hơn 2 điểm, CTG mang về cho chỉ số gần 1 điểm, VIB gần 0,7 điểm,...

  Đóng cửa tháng 6, VN-Index ở 1.197,6 điểm, giảm 7,3% so với cuối tháng 5. Tiêu cực hơn, HNX-Index mất 12,1% trong tháng qua trong khi UPCoM-Index giảm 7,2%.

  Tháng 6 vừa qua cũng đánh dấu tháng sụt giảm thứ ba liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam. Lũy kế từ đầu năm, VN-Index mất 20,1% điểm số, đưa Việt Nam lọt nhóm những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trên thế giới. Chỉ số của sàn HNX còn giảm đến 41,4% dưới tác động bởi mã THD của Thaiholdings.

  Trước diễn biến không mấy khởi sắc của thị trường, nhà đầu tư cá nhân giao dịch với tâm lý bi quan, hoang mang tột độ.

  Nhà đầu tư bán tháo, tự doanh mua ròng

  Điểm tích cực trong tháng 6 là hoạt động mua ròng của nhóm nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và khối tự doanh công ty chứng khoán.

  Khối tự doanh CTCK mua ròng 266,8 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng qua. Giá trị mua ròng trên thị trường UPCoM là 159,2 tỷ đồng trong khi sàn HNX bị bán ròng 67,2 tỷ đồng.

  Với giao dịch chứng chỉ quỹ ETF nội, khối tự doanh bán ròng 693,2 tỷ đồng trong tháng 6, tập trung vào sản phẩm DCVFM VN Diamond ETF (FUEVFVND) trong khi E1VFVN30 lại được mua ròng.

  Trên sàn HOSE, cổ phiếu EIB của Eximbank dẫn đầu về giá trị mua vào với gần 194 tỷ đồng, tiếp đến là mã MWG của Thế giới Di động với giá trị mua ròng 149 tỷ đồng.

  Cổ phiếu GEX của Gelex được mua ròng mạnh vào những phiên gần đây, lũy kế đạt 138,7 tỷ đồng trong tháng. Trước diễn biến giảm của thị trường, khối tự doanh của Chứng khoán VIX đã xuống tiền mua vào mã chứng khoán trên.

  Nhóm được khối tự doanh mua trên 100 tỷ đồng còn có IJC, KDH và EVF. Những mã chứng khoán có giá trị mua 50 – 65 tỷ đồng như VIC, GAS, HSG và DXG.

  Theo Xuyến Chi (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!