• Trang chủ
 • Choáng với tài sản của 6 tỷ phú USD Việt Nam nắm giữ đầu năm 2022

  Choáng với tài sản của 6 tỷ phú USD Việt Nam nắm giữ đầu năm 2022

  0
  333

  Trước phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán năm 2022, tổng tài sản của 6 tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận đà tăng ấn tượng so với số liệu được Forbes công bố hồi tháng 4/2021.

  Theo thống kê của Forbes, tính đến ngày 3/1/2022, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 7,4 tỷ USD. Khối tài sản của doanh nhân 54 tuổi người Hà Tĩnh chỉ tăng nhẹ 100 triệu USD so với số liệu được Forbes công bố đầu tháng 4/2021. Tuy nhiên, nếu tính tính theo giá trị cổ phiếu VIC mà doanh nhân gốc Hà Tĩnh này nắm giữ, thì tài sản lên tới gần 10 tỷ USD (205.027 tỷ đồng).

  Trong khi đó, so với số liệu được Forbes công bố đầu tháng 4/2021, tính đến trước phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 (ngày 4/1), Việt Nam có 2 doanh nhân ghi nhận tài sản tăng thêm tới 1 tỷ USD đó là tỷ phú Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank); Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương. Theo đó, khối tài sản của doanh nhân 52 tuổi người Thừa Thiên Huế tăng từ 1,6 tỷ USD lên 2,6 tỷ USD.

  Cùng với đó, khối tài sản của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn MaSan cũng tăng thêm 1 tỷ USD khi khối tài sản của doanh nhân 59 tuổi tăng từ 1,2 tỷ USD lên thành 2,2 tỷ USD (tính đến ngày 3/1).

  Trong năm 2021, khối tài sản của vua thép Trần Đình Long cũng tăng thêm 900 triệu USD. Cụ thể tính đến ngày 3/1 tổng tài sản của doanh nhân 61 tuổi người Hải Dương tăng từ 2,2 tỷ USD lên thành 3,1 tỷ USD. Thống kê của Forbes, khối tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương và gia đình vẫn giữ nguyên là 1,6 tỷ USD.

  Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động đáng kể tới khối tài sản của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khi khối tài sản của Phó Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc CTCP Hàng không VietJet; Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico giảm từ 2,8 tỷ USD xuống còn 2,6 tỷ USD.

  Nữ tỷ phú 52 tuổi người Hà Nội là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam có tổng tài sản bị giảm so với con số thống kê được Forbes công bố năm 2021.

  Thống kê cũng cho thấy, tổng tài sản của 6 tỷ phú USD Việt Nam trước phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 là 19,5 tỷ USD, tăng 2,8 tỷ USD so với số liệu được Forbes công bố hồi tháng 4/2021.

  Đà tăng của thị trường chứng khoán giúp tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận mức tăng ấn tượng trong năm 2021 vừa qua

  Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần đầu năm mới 2022, các chuyên gia của CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 là có thể diễn ra.

  CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua dòng tiền dồi dào và giá trị giao dịch trong phiên liên tục giữ ở mức cao trong một giai đoạn khá dài.

  VCBS vẫn khá lạc quan về triển vọng thị trường trong những tháng đầu năm 2022, tuy nhiên các chuyên gia của VCBS cho rằng, VN-Index có thể sẽ ghi nhận một số phiên điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.480 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá.

  Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng những phiên điều chỉnh giảm để mua vào các cổ phiếu đầu tư dài hạn cho năm 2022, hoặc tìm kiếm cơ hội “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt, khi giá các cổ phiếu này điều chỉnh giảm về các vùng giá hỗ trợ ngắn hạn.

  Các chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) đánh giá áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự quan trọng 1.500 điểm tiếp tục gây cản trở đà bứt phá của chỉ số.

  Mặc dù vậy, với việc duy trì được xung lực tăng điểm tích cực cùng thanh khoản cải thiện, cơ hội vượt cản và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.520 điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao.

  Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading một phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu. Nhà đầu tư quan sát động thái giao dịch tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm.

  Cùng quan điểm, các chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá với tình trạng ngưỡng tâm lý 1.500 điểm vẫn còn gây e dè cho thị trường, có khả năng VN-Index sẽ tạm thời có diễn biến giằng co mạnh quanh ngưỡng này trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

  Mặc dù nhìn chung thị trường vẫn đang trong hướng dần tăng ngắn hạn, nhưng nhà đầu tư vẫn nên quan sát động thái giao dịch tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm và đánh giá lại trạng thái thị trường. Ngưỡng 1.490 điểm có thể coi là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

  Theo Hoàng Anh (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!