• Trang chủ
 • Chế độ ăn uống ngày Tết đối với người bệnh đái tháo đường

  Chế độ ăn uống ngày Tết đối với người bệnh đái tháo đường

  0
  314

  Ngày Tết người bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể vui vẻ, yên tâm ăn bữa cơm với người thân nếu có kế hoạch ăn uống cho bản thân.

  TS.BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng gợi ý chế độ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường.

  Ăn uống theo giờ nhất định, tránh bỏ bữa

  Người đái tháo đường nên cố gắng đảm bảo ăn theo giờ nhất định, tránh bỏ bữa. Bữa cơm tất niên, các gia đình thường làm mâm cơm cúng gia tiên, hóa vàng, chờ mọi người đến đông đủ, thời gian đến bữa ăn kéo dài có thể dẫn đến hạ đường huyết. Vì vậy, người đái tháo đường cần lưu ý, có thể ăn tạm thứ gì đó như 1 quả quýt nhỏ, hay 1 chiếc bánh quy trong khi chờ đợi.

  Bánh mứt kẹo ngày Tết chứa rất nhiều đường

  Tránh ăn nhiều, hoặc ăn quá ít

  Ngày Tết là dịp thưởng thức các món ăn ngon, chế biến công phu, chúng ta cần chú ý giữ chế độ ăn (số lượng thực phẩm) không bị thay đổi nhiều so với ngày thường, tránh ăn nhiều quá hoặc ăn ít quá.

  Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm

  Các bữa ăn của người bị đái tháo đường luôn cần đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm béo, rau và hoa quả.

  Một số món ăn truyền thống trong ngày Tết như xôi, bánh chưng có chứa nhiều chất bột đường. Vì vậy, cần lưu ý chỉ ăn vừa đủ, giữ lượng chất bột đường ổn định trong các bữa ăn, không nên ăn nhiều.

  Nếu ăn 1 phần 8 chiếc bánh chưng, non nửa bát xôi thì lượng tinh bột tương đương với khi ăn 1 lưng bát cơm tẻ). Các món ăn như măng, chả, giò xào, thịt đông có nhiều chất béo, nên ăn số lượng vừa phải.

  Ăn nhiều rau

  Súp lơ, su hào trong bát canh bóng, miếng măng, dưa hành, hoặc các loại nộm đều là những món ăn ngon chế biến từ rau, rau có tác dụng giúp cho tinh bột trong bữa ăn hấp thu chậm hơn, và trong ngày Tết ăn các món giò, chả, thịt các loại, người bệnh đái tháo đường nên tăng cường ăn nhiều rau.

  Mặc dù ngày Tết có nhiều loại hoa quả ngon, nhưng nên ăn hạn chế theo lời khuyên của bác sĩ tư vấn, không nên uống nước ép hoa quả có đường.

  Hạn chế ăn đường

  Ngoài ra, mứt bí, mứt dừa, táo và các loại bánh, kẹo là những món chứa nhiều đường của ngày Tết, sẽ làm đường máu tăng nhanh, chỉ nên ăn 1-2 miếng/ngày.

  Không uống rượu bia

  Bạn bè, họ hàng, người thân lâu ngày không gặp, bận quanh năm, đến ngày Tết mới có dịp gặp nhau, nhiều khi không thể thiếu chén rượu, cốc bia. Trong một ngày, người mắc đái tháo đường có thể uống khoảng 200ml bia (nửa lon bia), hoặc 70ml rượu vang (1 ly rượu nhỏ), hoặc nếu uống rượu nếp tự nấu hoặc rượu mạnh như Vodka 40 độ cồn, thì chỉ có thể uống khoảng 1 chén con 30ml. Lưu ý rằng đây là số lượng trong một ngày, cho nên nếu uống nhiều lần thì phải chia nhỏ số lượng. Chỉ uống rượu bia sau khi đã ăn được 1 lúc. Nếu uống rượu bia say có nguy cơ bị hạ đường huyết.

  Lưu ý thời gian nghỉ ngơi và vận động

  Ngày Tết thường coi là thời gian nghỉ ngơi, nhưng tránh rơi vào trạng thái kém vận động, nên duy trì các hoạt động thể lực ở mức có thể đi bộ hoặc tận dụng thời gian chú ý vận động. Ngược lại, đối với một số người, ngày Tết lại bị vận động nhiều quá như lễ chùa,… lúc đó chúng ta nên ăn đủ và có thể ăn nhiều hơn một chút, mang theo thức ăn phòng bị hạ đường máu, những thực phẩm phòng hạ đường máu có thể là hoa quả, bánh kẹo, hoặc hộp sữa.

  Với sự chuẩn bị về ăn uống như vậy, người bệnh đái tháo có thể cùng gia đình thực sự có những bữa ăn ngày Tết vui vẻ. Mùa xuân sắp đến, chúc mỗi người chúng ta có một Năm Mới tràn đầy sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

  Theo Diệu Thu (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!