• Trang chủ
 • Châu Á sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất

  Châu Á sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất

  0
  249

  Động thái tăng lãi suất mới nhất của Fed sẽ tác động như thế nào đến khu vực châu Á và châu Đại Dương đang là vấn đề được giới đầu tư quan tâm.

  Châu Á sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất

  Giới đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương các nước cũng sẽ theo chân Fed trong việc kết thúc chu kỳ thắt chặt và chuẩn bị cắt giảm lãi suất. Ảnh: Reuters.

  Theo trang tin Bloomberg, giới đầu tư ngày càng tin rằng các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á sẽ nhanh chóng theo chân Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc kết thúc chu kỳ thắt chặt và chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

  Tại Australia, ngân hàng trung ương đã bất ngờ tăng lãi suất trong chưa đầy 40 giờ trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng sự đưa ra thông điệp mới.

  Tuy vậy, lần tăng này được đánh giá rất có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ, và nhiều dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng đợt tăng giá của đồng AUD sẽ nhanh chóng kết thúc.

  Tại khu vực châu Á, Malaysia đã ghi nhận đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay chưa đầy nửa ngày trước Fed đưa ra kết quả cuộc họp. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách ở Philippines cho biết đã sẵn sàng hạ dự báo lạm phát - đồng nghĩa với việc sẽ giảm áp lực khi duy trì con đường thắt chặt.

  Đối với Indonesia và Hàn Quốc - những quốc gia đã tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất, việc cắt giảm lãi suất có thể tới sớm hơn. Theo nhận định của các chuyên gia Bloomberg, Indonesia sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong bối cảnh đồng rupiah phục hồi và lợi suất trái phiếu 2 năm của quốc gia này giảm mạnh. Về phần Hàn Quốc, nước này có thể cắt giảm lãi suất trong vòng 12 tháng tới đây.

  Tuy nhiên, vẫn còn một ngoại lệ: Ngân hàng Trung ương New Zealand khả năng cao sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào ngày 24/5 trước khi tạm dừng trong phần còn lại của năm 2023.

  Theo các nhà kinh tế tại Morgan Stanley, nhìn chung lạm phát ở đa số nước châu Á đang quay trở lại vùng an toàn, và điều này sẽ cho phép các ngân hàng trung ương trong khu vực cắt giảm lãi suất kể từ 3 tháng cuối năm nay.

  Nguồn Zingnews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!