• Trang chủ
 • Chân dung con gái ông trùm tiếp quản hãng thời trang quyền lực nhất thế giới

  Chân dung con gái ông trùm tiếp quản hãng thời trang quyền lực nhất thế giới

  0
  373

  Cha của cô là người giàu thứ hai ở châu Âu và đã giao cô ấy nắm quyền điều hành đế chế thời trang quyền lực nhất thế giới của gia đình.

  Marta Ortega Pérez bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc kinh doanh cửa hàng Zara trên đường King’s Road, quản lý các phòng thử đồ và thu dọn kho hàng. Bây giờ - ở tuổi 37 - cô ấy đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của doanh nghiệp 90 tỷ euro. Nhưng đây không phải là câu chuyện về sự giàu có: Marta Ortega Pérez là con gái của nhà tài phiệt người Tây Ban Nha, người đã thành lập Inditex, công ty mẹ của Zara và các thương hiệu khác như Massimo Dutti và Pull & Bear.

  Tuần qua, tập đoàn thời trang quyền lực này đã đưa ra thông báo rằng Ortega Pérez sẽ được giao quyền kiểm soát đế chế của gia đình. Ortega Pérez là con gái út của người đàn ông giàu nhất Tây Ban Nha Amancio Ortega, người đồng sáng lập Inditex vào năm 1963. Ortega Pérez đã dành 15 năm làm việc ở hậu trường với nhiều vai trò khác nhau tại công ty nhưng giờ đã bước ra khỏi cái bóng của cha mình.

  Cùng với việc Ortega Pérez thành chủ tịch, Inditex cũng bổ nhiệm CEO mới – hoàn thành “quá trình chuyển giao thế hệ” bắt đầu vào năm 2011 khi ông Amancio từ chức chủ tịch. Trong một tuyên bố, Ortega Pérez cam kết sẽ cống hiến cuộc đời để xây dựng và phát triển di sản của cha mẹ. "Tôi hướng tới tương lai nhưng học hỏi từ quá khứ và sẽ phục vụ công ty, cổ đông, khách hàng của mình", bà nói.

  Tuy nhiên, cơn thịnh nộ của chủ nghĩa gia đình quyền lực bao trùm lên quảng cáo của Ortega Pérez và một số nhà đầu tư đã tỏ ra bất bình trước động thái này. Cổ phiếu của Inditex giảm sau thông báo. Các thương hiệu khác của Zara và Inditex phải đối mặt với những thách thức từ các công ty khởi nghiệp giá rẻ như China’s Shein, cũng như sự chuyển hướng của nhiều thế hệ sang mua sắm trực tuyến.

  Vậy Ortega Pérez đã sẵn sàng cho vai trò mới? “Tôi đã sống và hít thở bầu không khí của doanh nghiệp này từ thời thơ ấu”, cô ấy khẳng định. “Tôi đã học được từ tất cả những chuyên gia tuyệt vời nhất mà mình cùng làm việc trong 15 năm qua”.

  Richard Hyman, một nhà tư vấn bán lẻ lâu năm, cho biết hồ sơ của Ortega Pérez trong ngành “không có gì nổi bật” nhưng điều này không có gì lạ đối với cha cô. Amancio, 85 tuổi, nổi tiếng là người kín tiếng - ông được cho là chưa bao giờ trả lời phỏng vấn báo chí và bức ảnh công khai đầu tiên về ông chỉ xuất hiện vào năm 1999.

  Thời thơ ấu của Ortega Pérez rất khác với thời thơ ấu của cha cũng như các chủ tịch quyền lực khác. Cô ấy từng học múa ba lê và cưỡi ngựa. Ortega Pérez đã thi đấu trong gần 400 sự kiện cưỡi ngựa, theo Liên đoàn thể thao cưỡi ngựa quốc tế. Gia đình Ortega cũng xây dựng chuồng ngựa riêng ở La Coruna - nơi Inditex vẫn đặt trụ sở chính - vào năm 2000.

  Ortega Pérez được ghi nhận là người kết nối khả năng sản xuất và phân phối rộng lớn của Zara với lĩnh vực thời trang cao cấp, đem đến những bộ trang phục thời trang cao cấp cho người mua sắm với mức giá hợp lý.

  Cô ấy đã tung ra các dòng sản phẩm cao cấp như Zara SRPLS - bộ sưu tập ra mắt 2 lần mỗi năm về phong cách sàn catwalk - và Charlotte Gainsbourg của Zara. Các nhà tạo mẫu và nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng đã chụp các chiến dịch cho chuỗi cửa hàng dưới sự giám sát của Ortega Pérez.

  Theo một hồ sơ, cô là “fan girl” của Valentino và là người thường xuyên xuất hiện tại các buổi trình diễn của thương hiệu. Ortega Pérez đã kết hôn với người chồng thứ hai trong một bộ váy Valentino. Buổi lễ đó được cho là có sự tham dự của Jessica, con gái của Bruce Springsteen và các khách mời đã được xem buổi biểu diễn của Norah Jones, Jamie Cullum và Chris Martin của nhóm Coldplay.

  “Tôi vô cùng vinh dự vì nhận được sự tin tưởng và vô cùng hào hứng về tương lai mà tất cả chúng ta sẽ bắt tay cùng nhau”, Ortega Pérez bày tỏ.

  Theo Huy Nguyễn (Theo Evening Standard) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!