• Trang chủ
 • Chấn động UEFA bốc thăm lại vòng 1/8 Cúp C1, nghi án dàn xếp nào từng xảy ra?

  Chấn động UEFA bốc thăm lại vòng 1/8 Cúp C1, nghi án dàn xếp nào từng xảy ra?

  0
  312

  LĐBĐ châu Âu (UEFA) và giải đấu danh giá UEFA Champions League vừa tự biến mình thành trò hề với lễ bốc thăm phân cặp vòng 1/8. Ở một sự kiện quan trọng đến vậy mà UEFA lại mắc sai lầm nghiêm trọng đến 2 lần.

  Từ những nghi án trong quá khứ...

  Ở lễ bốc thăm để phân cặp tứ kết Champions League 2012/13 diễn ra tháng 3/2013, cựu trọng tài Ahmet Cakar đã tố cáo UEFA dàn xếp. Người được chỉ đạo đứng ra bốc thăm đó là Patrick Kluivert và Steve McManaman. Họ bốc các quả bóng nhìn khác biệt với những quả còn lại. Mục đích là để đội bóng lớn không gặp nhau tại tứ kết. 

  McManaman và lễ bốc thăm tai tiếng tại Champions League 2012/13

  Vẫn là mùa giải năm đó, đến lượt vòng bán kết, lần này người vướng nghi án là Ruud van Nistelrooy. Các lá thăm bốc lên từ tay của cựu tiền đạo MU và Real Madrid thổi bùng cuộc đại chiến giữa 2 đội bóng Đức và 2 đội bóng Tây Ban Nha. Các cặp đấu khi đó được xác định ở vòng bán kết là Bayern Munich - Barcelona và Dortmund - Real Madrid.

  Sau đó là Van Nistelrooy ở vòng bán kết

  Khi đó, giới mộ điệu đã mong ngóng vào một trận Siêu kinh điển ở chung kết Champions League 2012/13. Tuy nhiên, "kế hoạch" ấy không thành khi mà trận chung kết cuối cùng lại là Kinh điển của bóng đá Đức, giữa Bayern Munich và Dortmund. Hai đội bóng này đã đánh bại hai ông lớn của bóng đá Tây Ban Nha, để rồi sau đó Bayern giành cú ăn ba nhờ chiến thắng nghẹt thở trước kỳ phùng địch thủ với tỷ số 2-1.

  ... Tới lễ bốc thăm tồi tệ vòng 1/8 năm nay

  Mọi năm, lễ bốc thăm phân cặp vòng 1/8 Champions League diễn ra yên ổn. Dưới sự chỉ đạo của Phó tổng thư ký của UEFA, ông Giorgio Marchetti, người đã rất nhiều năm và rất nhiều lần điều hành lễ bốc thăm này, người được chỉ định để bốc các lá phiếu quyết định là cựu cầu thủ Andrey Arshavin. Đồng hành trong vai trò nhặt bóng là Michael Heselschwerdt, Giám đốc phụ trách giải đấu cấp CLB của UEFA.

  Kết quả ở lần bốc thăm đầu tiên vòng 1/8 Champions League 2021/22

  3 con người này đã tạo nên một trong những lễ bốc thăm tai tiếng nhất lịch sử UEFA. Lượt bốc đầu tiên xác định được cặp Real Madrid - Benfica và không có sai sót nào ở đó. Nhưng đến lượt thứ hai, mọi thứ phát sinh từ đây.

  Khi lá thăm ở nhóm đội nhì bảng là Villarreal, Giám đốc phụ trách giải đấu cấp CLB của UEFA Michael Heselschwerdt đã mắc sai sót khi chọn các đối thủ cho Villarreal. Vị lãnh đạo người Đức này đã đưa MU vào hộp bóng dù đây là lựa chọn sai nguyên tắc của UEFA. Theo đó, các đội ở chung bảng đấu hoặc cùng một quốc gia không được gặp nhau ở vòng knock-out đầu tiên. Trong khi đó, MU và Villarreal đã ở chung bảng F.

  Mọi thứ chưa dừng lại tại đó. Ở lượt đấu thứ ba khi lá thăm là Atletico ở nhóm nhì bảng, người nhặt bóng của UEFA chỉ nhặt 5 quả bóng tương ứng với 5 đối thủ có thể gặp Atletico. Quả bóng có chứa lá phiếu của MU đã bị bỏ qua. Và như vậy, Atletico đã không thể là đối thủ của MU.

  Phó tổng thư ký của UEFA, ông Giorgio Marchetti và cũng là người bốc ở nhóm các đội nhì bảng đã sai khi nói rằng Atletico không thể gặp MU. Có hai lý do có thể dẫn đến sự nhầm lần này.

  Sai lầm ở lượt bốc thăm liên quan đến MU

  Ông Marchetti có thể nhầm rằng Atletico Madrid đã ở chung bảng, nhưng thực chất là Atletico chung bảng với Liverpool. Hoặc cũng có thể ông Marchetti nhầm lẫn rằng kết quả Villarreal gặp MU trước đó, MU đã xác định được đối thủ rồi nên không còn trong nhóm có thể đấu Atletico nữa.

  Hàng loạt sai lầm đã khiến UEFA phải đi đến một quyết định chưa từng có, đó là tiến hành bốc thăm lại. Nhưng ngay cả thế, những tranh cãi vẫn diễn ra ở lần bốc thứ hai, diễn ra sau lễ bốc thăm đầu tiên chừng 2,5 giờ đồng hồ.

  Ở lễ bốc thăm thứ hai, mọi thứ được tiến hành lại từ đầu, trong khi lẽ ra chỉ nên tiếp tục ở lượt thứ ba. Vì thế mới có chuyện phía Real Madrid giận dữ. Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha khẳng định kết quả Real Madrid - Benfica hoàn toàn hợp lệ. Do đó, UEFA nên bốc tiếp từ lượt thứ ba trở đi mới là đúng nguyên tắc, thay vì tổ chức bốc lại từ đầu.

  Kết quả bốc thăm thứ hai và được ấn định là kết quả chính thức

  Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Tạp chí Du lịch TP.HCM)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!