• Trang chủ
 • Cha con đại gia Nguyễn Thiện Tuấn "bốc hơi" hơn 2.700 tỷ đồng chỉ sau vài ngày

  Cha con đại gia Nguyễn Thiện Tuấn 'bốc hơi' hơn 2.700 tỷ đồng chỉ sau vài ngày

  0
  541

  Sau hiệu ứng Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, khối tài sản của cha con đại gia Nguyễn Thiện Tuấn đã bốc hơi hơn 2.700 tỷ đồng chỉ trong 3 ngày.

  Tối muộn ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh của đại gia Đỗ Anh Dũng phát đi thông cáo báo chí cho biết xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

  Cú “quay xe” bất ngờ của đại gia Đỗ Anh Dũng và Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã khiến tài sản nhiều đại gia trong lĩnh vực BĐS trên sàn chứng khoán Việt Nam bốc hơi đáng kể. Trong đó, chỉ tính riêng cha con đại gia Nguyễn Thiện Tuấn bị bốc hơi hơn 2.700 tỷ đồng chỉ trong 3 ngày.

  Cụ thể cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng nơi ông Nguyễn Thiện Tuấn đang làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã lên mức đỉnh lịch sử ở mức giá 119.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 11/1 nhờ những thông tin tích cực từ thương vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm trước đó.

  Khối tài sản của 3 cha con đại gia Nguyễn Thiện Tuấn bốc hơi hơn 2.700 tỷ đồng sau thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

  Tuy nhiên, sau khi thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh công bố thông tin xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) được công bố vào tối muộn ngày 11/1, cổ phiếu DIG đã có hai phiên “lau sàn” liên tiếp vào hai ngày giao dịch 12 và 13/1. Đến phiên giao dịch ngày 14/1, DIG tiếp tục ghi nhận mức giảm 6,85% tương đương giảm 7.100 đồng/cổ phiếu. Sau 3 phiên giao dịch, DIG ghi nhận mức giảm mạnh 23.200 đồng/cổ phiếu.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1, với việc đang nắm giữ trực tiếp hơn 50,4 triệu cổ phiếu DIG, khối tài sản của đại gia 65 tuổi người Thanh Hóa đã ghi nhận giảm gần 1.170 tỷ đồng so với mức đỉnh được thiết lập vào ngày 11/1.

  Cùng với đó, khối tài sản của người con trai ông Tuấn là Nguyễn Hùng Cường, người đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây cũng ghi nhận mức giảm hơn 1.189 tỷ đồng so với kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1. Hiện ông Nguyễn Hùng Cường đang nắm giữ gần 51,3 triệu cổ phiếu doanh nghiệp mình đang làm lãnh đạo.

  Trong khi đó, khối tài sản của người con gái là Nguyễn Thị Thanh Huyền, người đang giữ chức Phó Tổng giám đốc và Thành viên HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây cũng ghi nhận giảm đáng kể. Với việc đang nắm giữ trực tiếp hơn 18 triệu cổ phiếu DIG, khối tài sản của con gái của đại gia Nguyễn Thiện Tuấn cũng bị bốc hơi hơn 418 tỷ đồng.

  Sau hai phiên “lau sàn” và một phiên giảm mạnh 6,85% của DIG, khối tài sản của hai cha con ông Nguyễn Thiện Tuấn những người đang trực tiếp giữ vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp ghi nhận mức giảm gần 2.778 tỷ đồng.

  Tính đến hết phiên giao dịch ngày 14/1, với 3 phiên giảm mạnh liên tiếp, cổ phiếu DIG đã giảm 100 đồng so với giá kết phiên giao dịch ngày cuối cùng của năm 2021.

  Tuy nhiên, với khối tài sản nghìn tỷ đồng đang nắm giữ, cả 3 cha con nhà đại gia Nguyễn Thiện Tuấn đều đang đứng trong Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

  Sau đà tăng nóng của cổ phiếu DIG trong năm 2021 và đầu năm 2022, trong báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị cổ phiếu DIG định giá không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư.

  Thứ nhất, VDSC đánh giá DIG có quỹ đất lớn nhưng thời gian triển khai không chắc chắn, điều này sẽ càng làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng.

  Thứ hai, VDSC dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của DIG trong năm 2022 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2021 do không có thu nhập đột biến.

  Theo Trung Kiên (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!