• Trang chủ
 • CEO Mekong Capital - Chris Freund: 'Tôi từng nghĩ mình không có khiếu lãnh đạo'

  CEO Mekong Capital - Chris Freund: 'Tôi từng nghĩ mình không có khiếu lãnh đạo'

  0
  285

  Ông Chris Freund cho rằng, chuyển hóa thành công đòi hỏi bạn phải đánh đổi, kiên định vượt qua mọi trở ngại và liên tục thực hành từ những khám phá mới cho đến khi đạt được kết quả.

  Hình ảnh của những chú cua đều được xây dựng từ những tính cách thật ở Mekong Capital từ trước đến nay. Điều đó có nghĩa, Mekong Capital từng có giai đoạn rơi vào trạng thái như nồi Lẩu Cua, thưa ông?

  Đó là vào giữa năm 2007, tôi muốn đội ngũ Mekong Capital của mình cùng đồng lòng hướng tới mục tiêu chung, nhưng dường như mọi người lại đối đầu nhau, nhiều nhân viên đổ lỗi cho tôi vì những kết quả chưa tốt của công ty. Khi đó, tôi phải cáng đáng quá nhiều thứ và cảm thấy như mình bị chôn vùi dưới chân núi.

  Tôi nghĩ mình không có khiếu lãnh đạo, rằng tôi sẽ không thể nào thu hẹp được khoảng cách văn hóa của một người Mỹ làm việc tại Việt Nam, và rằng có lẽ một ai khác sẽ làm tốt hơn tôi với cương vị Tổng giám đốc, có thể xây dựng một tập thể vững mạnh mà tôi không đủ khả năng làm được. Tôi đã sẵn sàng từ bỏ. Tôi thấy mình như là nạn nhân của chính nhân viên mình vậy, và việc trông đợi họ đi theo sự dẫn dắt của tôi dường như vô vọng.

  Tháng 6 năm 2007, tôi sang Singapore tham gia một khóa học 3 ngày về chuyển hóa cá nhân; khóa học có tên Landmark Forum.

  Trong quá trình học, tôi bắt đầu nhận ra rằng có nhiều vấn đề chưa hiệu quả tại Mekong Capital bắt nguồn từ tôi, từ thái độ của chính bản thân tôi, ví dụ việc tôi thấy mình là nạn nhân của mọi người trong công ty.

  Vấn đề không phải là cái gì đúng, cái gì sai nữa. Vấn đề mà tôi nhận ra đó là mình chính là nguồn gốc của mọi việc. Tôi nhận ra mình đã né tránh đương đầu với những bất cập xảy ra trong công ty - những bất cập mà tôi không biết phải xử lý thế nào. Đột nhiên tôi biết cách để thay đổi tình thế tại Mekong Capital.

  Sau đó, tôi đã mời Landmark chỉ dẫn công cuộc chuyển hóa Mekong Capital. Bắt đầu là một khóa học tương tự Landmark Forum cho toàn thể công ty trong 4 ngày vào tháng 12 năm 2007. Ban đầu, rất nhiều người kháng cự, không muốn thay đổi. Nhưng sau 3 năm, vào năm 2010, chúng tôi hoàn thành công cuộc chuyển hóa.

  Hiện nay, cách thức mà đội ngũ đầu tư của chúng tôi làm việc với các công ty trong danh mục ngày càng hiệu quả và có tác động mạnh mẽ đến kết quả đạt được của các công ty.

  Những thành tựu như tỷ suất lợi nhuận gấp 57 lần từ khoản đầu tư vào Thế Giới Di Động sẽ không bao giờ đạt được nếu Mekong Capital và sau đó là Thế Giới Di Động không tiến hành chuyển hóa doanh nghiệp một cách triệt để.

  Chuyện Lẩu Cua tưởng chừng chỉ là một câu chuyện hư cấu, nhưng tất cả đều dựa trên những sự việc có thật xảy ra tại Mekong Capital. Ông sáng tác câu chuyện đó vào giữa năm 2021 với mong muốn hướng sự chú ý của đội ngũ vào những gì sẽ mang lại hiệu quả. Vậy Mekong Capital đã tìm ra được giải pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình, thưa ông?

  Mekong Capital từng là nhà Đầu tư Tư nhân theo cách giống như các nhà đầu tư khác. Trong giai đoạn đầu từ 2001 đến 2007, chúng tôi đã cố gắng tạo giá trị thông qua chia sẻ rất nhiều ý tưởng cũng như mang đến các giải pháp mà chúng tôi cho là hữu ích như Six Sigma, Lean Manufacturing cùng các chương trình quản trị tài chính, tuyển dụng, cố vấn quản trị vận hành. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng tôi đã không tạo ra tác động nào đáng kể.

  Song song với quá trình chuyển hóa kể trên, chúng tôi đã khám phá ra rằng hầu hết những gì xảy ra trong thực tế đều có bối cảnh, được hình thành từ ngôn ngữ, việc trao đổi và biểu đạt. Chúng tôi xem bản thân là người tạo ra bối cảnh, là người đưa ra góc nhìn mới.

  Chúng tôi gọi đó là “phương pháp tiếp cận bản thể học”, dựa trên nền tảng hiểu được những quan niệm về bản thân chúng tôi, cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề trong công việc, trong đầu tư, chứ không phải tập trung vào kiến thức rồi đưa ra giải pháp hay ý tưởng.

  Trong lĩnh vực Đầu tư Tư nhân, quan hệ đối tác của chúng tôi với mỗi công ty đều bắt đầu từ tầm nhìn chung của chúng tôi về tương lai của công ty đó - đó là lời cam kết toàn tâm toàn ý chứ không chỉ là một lời tuyên bố truyền cảm hứng.

  Do đó, với cam kết chung tay để các công ty đối tác đạt được tầm nhìn, chúng tôi xác định vai trò của chúng tôi chính là người giúp các công ty chuyển hóa và tự khám phá ra những hành động sẽ tạo hiệu quả đột phá và hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

  Cuối cùng, ông có thể chia sẻ về ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện Lẩu Cua mà ông muốn gửi gắm đến độc giả, doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam?

  Chặng đường để Mekong Capital bắt đầu đạt được những đột phá ở tất cả các khía cạnh đề ra là một chặng đường không rải hoa hồng mà đầy khó khăn, nhưng đội ngũ chúng tôi đã bắt đầu làm việc cùng nhau và hướng tới những mục tiêu chung.

  Điểm tiên quyết để một người có thể chuyển hóa là họ có toàn tâm toàn ý dốc sức tham gia vào công cuộc thay đổi. Ngược lại, nếu họ cảm thấy bị ép buộc, thì có tham gia năm nay qua năm khác vẫn không đạt sự chuyển hóa.

  Chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình mang đến những cải thiện về hiệu quả trong công việc, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư của Mekong Capital.

  Thông qua “Chuyện Lẩu Cua”, tôi mong có thể truyền cảm hứng và mang đến sự chuyển hóa cho tất cả những người, những tổ chức mà chúng tôi tiếp xúc.

  Theo Thùy (Báo Đầu Tư)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!