• Trang chủ
 • Cảnh sát khám xét một căn nhà trong khu đô thị, phát hiện "bí mật khủng khiếp" của 9 người bên trong

  Cảnh sát khám xét một căn nhà trong khu đô thị, phát hiện 'bí mật khủng khiếp' của 9 người bên trong

  0
  62

  Tính đến thời điểm bị phát hiện, nhóm đối tượng đang phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn nạn nhân.

  Chiều 24/5, thông tin tử Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" do đối tượng Lê Nguyễn H.N (28 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng đồng bọn thực hiện xảy ra tại TP Đà Nẵng.

  Lê Nguyễn H.N. thuê căn nhà tại một khu đô thị, sau đó mua sắm hàng chục thiết bị máy tính cấu hình cao và tuyển thêm 8 đối tượng cùng làm việc.

  N. chỉ đạo các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư.

  Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung.

  Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu... Các đối tượng sử dụng các dữ liệu trên để chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook của nạn nhân rồi sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính.

  Cảnh sát khám xét một căn nhà trong khu đô thị, phát hiện

  Hiện trường các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Ảnh: Bộ Công an

  Được biết, từ tháng 5/2023 đến khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng Lê Nguyễn H.N cùng đồng bọn đã phát tán các tập tin đến hàng chục ngàn người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới.

  Hiện Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

  Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao.

  Theo đó, hạn chế chia sẻ các thông tin, dữ liệu cá nhân như hình ảnh căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản thanh toán... trên môi trường mạng để tránh bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; không mở file nén khi chưa xác nhận chính xác người gửi.

  Không nhấn vào các liên kết gửi qua tin nhắn trên mạng xã hội hoặc email không rõ nguồn gốc... Đồng thời không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc tải các tập tin từ đường link lạ về thiết bị.

  Trường hợp phát hiện bị xâm nhập trái phép vào tài khoản mạng xã hội, báo cáo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định pháp luật.

  Nguồn: Soha

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!