• Trang chủ
 • Cảnh giác chiêu trò "lùa gà" trên "sân chơi nóng"

  Cảnh giác chiêu trò 'lùa gà' trên 'sân chơi nóng'

  0
  353

  Thị trường hôm nay lại tiếp tục giảm điểm mạnh do áp lực từ nhóm cổ phiếu lớn.

  Kết thúc phiên giao dịch 29/12, VN-Index giảm 8,57 điểm (-0,57%) xuống 1.485,82 điểm. HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,05%) xuống 457,83 điểm. UPCoM-Index tăng 0,32 điểm (-0,29%) xuống 110,76 điểm.

  VN-Index giảm 8,57 điểm (-0,57%) xuống 1.485,82 điểm.

  Thanh khoản thị trường giảm khá mạnh so với phiên hôm qua, tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 31.000 tỷ đồng.

  Nhóm VN30 hiện có 20/30 mã đang giảm sâu. Cặp đôi VIC, VHM tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi lấy đi của VN-Index hơn 4 điểm.

  Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sáng nay đang tăng tốt thì phiên chiều đã quay đầu giảm giá. DIG từ vùng 104.500 đồng xác lập đỉnh cao mới phiên sáng nay thì bây giờ đã lùi về 98.000 đồng tương đương trong phiên đã biến động đến 6.500 đồng/cổ phiếu; GEX hiện cũng đã mất gần 4% so với tham chiếu trong khi sáng nay vẫn miệt mài tăng giá; GVR cũng đang từ xanh chuyển nhanh sang giá đỏ; VIC giảm 2,4%...

  Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng hôm nay đóng góp nhiều nhất cho thị trường. Đặc biệt là những mã như VIB, CTG, VPB khi mang lại cho VN-Index gần 1,5 điểm.

  Nhiều nhóm chat được lập để lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán thông qua tin đồn thất thiệt.

  Hiện đang là những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021. Có thể thấy, thị trường chứng khoán trong năm vừa qua thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới - nhà đầu tư F0. Chính vì vậy, thời gian qua, rất nhiều hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán.

  Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

  Ủy ban khẳng định, các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

  Trước tình trạng này, mới đây UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

  "Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật" - UBCKNN lưu ý.

  Đồng thời, phía Ủy ban cho rằng, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

  Theo khuyến nghị của UBCKNN, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

  Theo Thiên Lý (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!