• Trang chủ
 • Cần chế tài xử lý nghiêm doanh nghiệp đấu giá đất rồi bỏ

  Cần chế tài xử lý nghiêm doanh nghiệp đấu giá đất rồi bỏ

  0
  401

  Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng "thổi giá, dìm giá đất", Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng cần có chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm.

  Chiều 16/3, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Quy hoạch, quản lý, đấu giá, chuyển nhượng, sử dụng đất...

  Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng "thổi giá, dìm giá đất", Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng cần có chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn

  Cụ thể, Đại biểu Nguyễn Đại Thắng hỏi, cử tri nêu việc đấu giá đất ở nhiều nơi, nhà đầu tư đấu giá trên trời rồi bỏ cọc, như tại khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM. Việc này làm nhiễu loạn thị trường, sốt đất ảo, tạo mặt bằng giá đất mới, gây khó khăn cho xây dựng, phát triển. Bộ có giải pháp nào cho tình trạng này?

  Trả lời câu hỏi trên của ĐB Nguyễn Đại Thắng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, việc đấu giá đất thời gian vừa qua không chỉ là thổi giá mà còn có dìm giá; quân xanh quân đổ rất bức xúc. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng, làm biến động thị trường, thất thoát tài sản nhà nước; tạo mặt bằng giá đất mới, gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế.

  "Đằng sau việc thổi giá đất còn có nhiều hệ lụy là dù giá đất đấu giá cao có thể là ảo, nhưng lại dùng để thế chấp vay tiền ngân hàng, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia và nhiều vấn đề khác", ông Hà nói.

  Ông Hà nói đã nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, thấy rằng có mấy nguyên nhân. Thứ nhất là việc đấu giá đất đang được điều chỉnh bởi Luật Đấu giá, Luật Đất đai, các quy định về thuế, tài chính. Vì có nhiều luật điều chỉnh nên về quy trình, trình tự, phương thức đấu giá đất còn bất cập. Giá trị tài nguyên như đất đai không giống với các vật thể giá trị khác. Vì vậy, phải có quy định về phương thức, trình tự đấu giá với tài sản đất đai chặt chẽ hơn.

  Ông Hà cũng cho rằng, đã có quy định về điều kiện doanh nghiệp tham gia đấu giá đất, nhưng chưa quy định cụ thể về điều kiện năng lực, trách nhiệm, kinh nghiệm thực tiễn.

  "Phải có chế tài mạnh mẽ hơn, nếu doanh nghiệp sau khi đấu giá xong rồi bỏ cọc thì phải bị xử lý, để lần sau họ không tham gia đấu giá được nữa. Như vậy mới đủ sức răn đe", ông Hà nói.

  Ông đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm cơ quan công quyền và doanh nghiệp lợi dụng vấn đề đấu giá.

  Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương cũng phải chấp hành và làm tốt công tác định giá, đấu giá đặc biệt là mức giá khởi điểm để tránh tình trạng đẩy giá đất tăng bất thường.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đồng thuận quan điểm của Bộ trưởng Hà trong việc điều tra, xử lý nghiêm tình trạng đấu giá bừa bãi tại nhiều địa phương trong thời gian qua. Sai phạm ở đâu sẽ xử lý triệt để ở đó.

  Theo Hồng Hương (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!