• Trang chủ
 • Campuchia muốn Nhật Bản tăng đầu tư để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

  Campuchia muốn Nhật Bản tăng đầu tư để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

  0
  64

  Đây là thông điệp mới nhất của Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol trong bối cảnh nước này đang tìm cách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol phát biểu tại Diễn đàn Nikkei Future of Asia tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: NIKKEI ASIA

  Trả lời báo Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn bên lề tại Diễn đàn Nikkei Future of Asia cuối tuần trước, Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol kỳ vọng mức đầu tư ngày càng tăng của Nhật Bản sẽ giúp nền kinh tế Campuchia giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất trong khu vực, ông Chanthol cho biết Campuchia cần đa dạng hóa vốn đầu tư vào nước này, chứ không phải “chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc” vì 2/3 tổng vốn đầu tư vào Campuchia hiện nay đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  Báo Nikkei Asia ngày 29-5 đưa tin phó thủ tướng Campuchia khẳng định nguồn đầu tư FDI của Nhật Bản là chìa khóa quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu trên.

  Ngoài ra, ông Chanthol cho biết Chính phủ Campuchia đã thành lập một nhóm chuyên biệt để tăng cường hoàn thuế giá trị gia tăng cho các công ty Nhật Bản, sau khi nhận được lời phàn nàn của một số công ty đến từ đất nước mặt trời mọc.

  Ông Chanthol đặt kỳ vọng các công ty Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào Campuchia thông qua các lĩnh vực như điện tử, điện công nghiệp hay ô tô. Điều này giúp Campuchia đạt được tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

  Bên cạnh Nhật Bản, Phó thủ tướng Chanthol cũng thực hiện những chuyến thăm tới các quốc gia châu Á và châu Âu khác để thu hút đầu tư FDI.

  Theo Phó thủ tướng Chanthol, các công ty nước ngoài có thể truyền đạt kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và quản trị doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các công ty trong nước, cũng như tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh và năng suất hơn.

  “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ chối bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phương Tây hay Nhật Bản”, báo Nikkei Asia trích dẫn lời tuyên bố của phó thủ tướng Campuchia trong bối cảnh nước này đang cần nguồn lực để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng.

  Tuy nhiên, ông Chanthol không quên nhắc lại sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Campuchia tại cuộc phỏng vấn. Vị phó thủ tướng cho hay Bắc Kinh đã nhiều lần hỗ trợ Phnom Penh trong những năm qua.

  Cụ thể, Trung Quốc đã tài trợ cho dự án sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor của Campuchia, với mức đầu tư lên tới 1 tỉ USD, cũng như cải tạo căn cứ hải quân Ream, gần vị trí chiến lược tại vịnh Thái Lan.

  Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cung cấp cho Campuchia hàng triệu liều vắc xin COVID-19 vào thời điểm nước này không nhận được bất kỳ nguồn viện trợ vắc xin nào khác.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!