• Trang chủ
 • Campuchia giải thích lý do tàu chiến Trung Quốc có mặt ở căn cứ Ream

  Campuchia giải thích lý do tàu chiến Trung Quốc có mặt ở căn cứ Ream

  0
  79

  Tướng Chhum Sucheat, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết hai tàu chiến của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) có mặt tại căn cứ hải quân Ream để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Rồng Vàng 2024.

  Hai tàu của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) có mặt tại căn cứ hải quân Ream từ tháng 12-2023 - Ảnh: BQP CAMPUCHIA

  Hai tàu của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) có mặt tại căn cứ hải quân Ream từ tháng 12-2023 - Ảnh: BQP CAMPUCHIA

  Theo ông Chhum Sucheat, cuộc tập trận chung Rồng Vàng 2024 giữa Campuchia và Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 16-5.

  "Một cơ quan truyền thông nước ngoài gần đây đã phóng đại sự hiện diện của hai tàu hải quân Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân Ream, cáo buộc quân đội Trung Quốc sử dụng nơi đây là 'căn cứ quân sự' và cho rằng đây là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Trung Quốc (bên ngoài đại lục) trên toàn cầu", báo Khmer Times dẫn lời ông Chhum Sucheat ngày 9-5.

  Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, cáo buộc nói trên là "bóp méo tình hình thực tế và nhằm mục đích đánh lừa công chúng trong nước và quốc tế, đồng thời tạo ra sự hiểu lầm về hành động và chủ quyền của Campuchia".

  "Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc là để giúp huấn luyện hải quân Campuchia và chuẩn bị cho cuộc tập trận Rồng Vàng, cuộc tập trận chung lần thứ sáu giữa hải quân hai nước vào giữa tháng 5 với chủ đề 'Chống khủng bố và Cứu trợ nhân đạo'", ông Chhum Sucheat khẳng định.

  Ông Chhum Sucheat nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Campuchia và Trung Quốc đã nhất trí về hoạt động đào tạo. Cụ thể, hải quân Trung Quốc sẽ đào tạo cho hải quân Campuchia về kỹ năng, kỹ thuật sử dụng tàu và vũ khí, cũng như các công nghệ mới khác".

  Bộ Quốc phòng Campuchia lên tiếng sau khi hình ảnh vệ tinh của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS - Mỹ) cho thấy sự hiện diện của 2 tàu chiến của PLAN tại căn cứ hải quân Ream kể từ tháng 12-2023.

  Những hình ảnh do vệ tinh Mỹ cung cấp càng làm dấy lên đồn đoán của truyền thông nước ngoài rằng Trung Quốc có căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

  Tướng Sucheat bác bỏ thông tin này, gọi đó là vu khống và cường điệu sự thật.

  Ông Sucheat cho rằng việc nâng cấp căn cứ đã góp phần hiện đại hóa hải quân Campuchia và hai nước là đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực.

  Ngoài ra, phía Trung Quốc đang kiểm tra chất lượng của căn cứ hải quân Ream được nâng cấp vì Trung Quốc đã hỗ trợ xây dựng các cơ sở mới tại căn cứ. Đồng thời Campuchia cũng đang có kế hoạch mua các tàu chiến tương tự như các tàu đang cập cảng tại căn cứ.

  "Căn cứ hải quân Ream không phải là căn cứ quân sự của Trung Quốc như một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin", ông Sucheat tuyên bố.

  Chính phủ Campuchia của Thủ tướng Hun Manet đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về căn cứ quân sự nước ngoài đặt trên đất Campuchia.

  Campuchia lý giải họ cấm các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình vì nước này không có nhu cầu lắp đặt những cơ sở như vậy và điều này cũng vi phạm hiến pháp.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!