• Trang chủ
 • Cá nhân lập 116 công ty tại TPHCM đã bị bắt giam

  Cá nhân lập 116 công ty tại TPHCM đã bị bắt giam

  0
  56

  Chỉ trong vài tháng, một cá nhân đã đứng ra thành lập 116 doanh nghiệp tại TPHCM. Kết quả điều tra cho thấy cá nhân này thuộc đường dây tội phạm xuyên quốc gia hoạt động rửa tiền.

  Liên quan đến vụ việc một cá nhân thành lập 116 doanh nghiệp tại TPHCM, sáng nay (28/6), nguồn tin của PV VietNamNet cho hay đây là một trong những đối tượng thuộc đường dây tội phạm xuyên quốc gia hoạt động rửa tiền vừa được Công an TPHCM triệt phá.

  Cá nhân này là Nguyễn Thị Hương (SN 1990, thường trú huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Hương cùng 12 đối tượng khác đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố để điều tra về hành vi “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” vào cuối tháng 4/2024.

  Lap cong ty ma anh 1
  Công an TPHCM thu giữ nhiều ngoại tệ liên quan đến vụ án. Ảnh: CACC

  Trước đó, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Cục phó Cục thuế TPHCM - cho biết cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ việc một cá nhân thành lập 116 công ty chỉ trong vài tháng cho Công an TPHCM để xác minh, làm rõ.

  Theo ông Dũng, 116 công ty đều do Nguyễn Thị Hương làm đại diện pháp luật, được thành lập trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Địa chỉ đăng ký các doanh nghiệp trải đều các quận, huyện trong thành phố.

  “Khi thấy có dấu hiệu bất thường, các chi cục thuế đã mời đại diện doanh nghiệp lên để tuyên truyền quy định pháp luật về thuế. Tuy nhiên, người này không đến. Qua kiểm tra, các cơ quan thuế địa phương phát hiện 116 doanh nghiệp này đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, một số địa chỉ đăng ký không có thật” - ông Dũng nói.

  Ông Dũng cho hay, thời gian tới, Cục thuế TPHCM sẽ mở rộng rà soát đối với những cá nhân sở hữu nhiều doanh nghiệp.

  Theo tìm hiểu của PV, Nguyễn Thị Hương đã đăng ký thành lập 116 doanh nghiệp có tên bằng tiếng Anh và địa chỉ đăng ký kinh doanh trải khắp các quận, huyện của TPHCM. Ví dụ như tại quận Tân Bình có 22 doanh nghiệp, quận Tân Phú có 15 doanh nghiệp, TP Thủ Đức có 11 doanh nghiệp, quận 10 có 10 doanh nghiệp, quận 5 có 5 doanh nghiệp…

  Còn thông tin từ Công an TPHCM cho biết, đầu tháng 4/2024, đơn vị này nhận được tin báo về việc một doanh nghiệp có trụ sở tại Ukraine bị một số đối tượng chưa rõ lai lịch lừa đảo.

  Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là sử dụng địa chỉ email tương tự địa chỉ email của đối tác tại Hàn Quốc để liên hệ, trao đổi về các nội dung liên quan đến giao dịch hợp đồng kinh tế đang thực hiện. Điều này khiến doanh nghiệp tại ở Ukraine lầm tưởng, từ đó chuyển tiền vào một tài khoản tại ngân hàng Việt Nam. Sau đó, số tiền này nhanh chóng bị chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác rồi chiếm đoạt.

  Nhận thấy đây là nhóm tội phạm có các đối tượng nước ngoài móc nối với người Việt trong nước để hoạt động phạm pháp, Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra và xác định Nguyễn Thị Hương là một trong những mắt xích quan trọng.

  Nguồn: Znews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!