• Trang chủ
 • Bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh mất bao nhiêu?

  Bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh mất bao nhiêu?

  0
  441

  Với quyết định bỏ cọc lô đất trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và công ty con sẽ mất số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

  Ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh của đại gia Đỗ Anh Dũng phát đi thông cáo báo chí cho biết xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

  Trước đó, vào ngày 10/12/2021, Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất mang ký hiệu 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP HCM diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

  Phiên đấu giá lô đất này có sự cạnh tranh gay gắt giữa Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty CP Capital One Financial. Trong lượt trả giá cuối cùng, Công ty CP Capital One Financial đưa ra mức giá là 23.800 tỷ đồng.

  Tân Hoàng Minh và ông Đỗ Anh Dũng mất hàng trăm tỷ đồng khi bỏ cọc

  Trong tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP HCM… ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng có nêu công ty tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

  Trong “tâm thư” của mình, ông Đỗ Anh Dũng cho biết sau đấu giá, doanh nghiệp đã suy nghĩ và lắng nghe dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng "kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt".

  "Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ đẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung", chủ tịch Tân Hoàng Minh nhấn mạnh.

  Theo đại diện của Tân Hoàng Minh, trước khi quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, Công ty Ngôi Sao Việt đã đặt trước 588,4 tỷ đồng và đến ngày 17/12 (trong thời hạn 5 ngày làm việc) đã ký hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Về quy định đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá, nếu doanh nghiệp trúng đấu giá đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu chế tài bằng hình thức mất tiền đặt cọc. Đồng nghĩa Tập đoàn Tân Hoàng Minh và công ty con có thể mất toàn bộ số tiền đặt cọc là 588,4 tỷ đồng. 

  Đây được xem là số tiền lớn, nhưng theo các chuyên gia và giới đầu tư BĐS số tiền này có thể sẽ không là gì nếu so với mục đích khác của doanh nghiệp, hay hệ lụy gây ra cho thị trường BĐS, cho kinh tế địa phương.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng sau khi xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, bên cạnh mất khoản tiền đặt trước là 588,4 tỷ đồng. Bởi trên thị trường, Tân Hoàng Minh hiện được nhiều người đánh giá là một nhà đầu tư có thực lực.

  Theo Hoàng Nam (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!