• Trang chủ
 • Bác sĩ Bệnh viện K hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm ung thư phổi

  Bác sĩ Bệnh viện K hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm ung thư phổi

  0
  411

  Theo bác sĩ BV K, việc tầm soát ung thư phổi để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu rất hữu ích cho việc điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.

  Ở Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Đây là một trong số những bệnh ung thư nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao, do thường được phát hiện muộn gây khó khăn trong điều trị.  Do đó, theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, việc tầm soát ung thư phổi để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu rất hữu ích cho việc điều trị và giảm tỷ lệ tử vong. Các yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

  Bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám. (Ảnh: BVCC)

  Giới tính

  Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới của vài quốc gia những năm gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệ ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

  Các bệnh ở phế quản phổi

  Ung thư phổi xảy ra trên những sẹo xơ là vấn đề đã đề cập khá nhiều. Các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm tắc nghẽn mạch bạch huyết gây tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư.

  Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

  Các phương pháp sàng lọc: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp.

  Chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp:

  Sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp liều thấp là một tiến bộ lớn của lĩnh vực sàng lọc ung thư. Cách sàng lọc này với phần mềm vi tính hỗ trợ diễn giải hình ảnh chụp chính xác và giảm chi phí. Liều chụp được đặt ở mức 2mSv (so với liều chuẩn 7mSv), giảm nguy cơ tiếp xúc tia xạ so với chụp cắt lớp vi tính ngực thông thường.

  Các dữ liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, với những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư phổi, việc tiến hành sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư bằng chụp cắt lớp với liều xạ thấp hàng năm tăng được thêm 20% số trường hợp ung thư phổi được phát hiện khi so với chụp x quang phổi thông thường. Chính nhờ những lợi ích rõ rệt như vậy, do đó, nhiều khuyến cáo hiện nay đang đề nghị đưa chụp cắt lớp vi tính ngực liều xạ thấp, tiến hành hàng năm là phương pháp tốt để sàng lọc, phát hiện ung thư phổi sớm.

  Test chẩn đoán được coi là dương tính khi phát hiện các nốt không calci hóa từ 4mm trở lên đối với chụp cắt lớp vi tính liều thấp, và nốt không calci hóa bất kỳ trên X quang ngực.

  Dự phòng

  Dự phòng ung thư phổi chủ yếu là phòng bệnh bước 1:

  Hút thuốc lá là tác nhân lớn gây ung thư phổi

  Nguy cơ gây ung thư tăng theo thời gian hút thuốc, hút thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ. Do đó cần phải:

  + Tuyên truyền tác hại của thuốc lá

  + Chống hút thuốc lá nơi công cộng

  + Khuyên những người đang hút thuốc ngừng hút .

  + Hỗ trợ cho người bệnh ngừng hút

  + Thăm khám theo dõi định kỳ.

  Theo Diệu Thu (Báo GT)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!