• Trang chủ
 • Bác đề xuất khoanh nợ hơn 940 tỷ đồng của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

  Bác đề xuất khoanh nợ hơn 940 tỷ đồng của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

  0
  141

  Bộ Tài chính cho biết, không có cơ sở để khoanh nợ, không tính tiền chậm nộp 941,7 tỷ đồng của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

  Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ liên quan khoản nợ tiền thuê đất của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

  Theo đó, đến ngày 30/11/2023, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có khoản nợ thuế 941,7 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuê đất 475,2 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp 7,2 tỷ đồng; tiền phạt vi phạm hành chính 974 triệu đồng; tiền chậm nộp 458,2 tỷ đồng.

  Khu liên hợp đang trong thời gian bị cơ quan Thuế Hà Nội cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và ngừng sử dụng hóa đơn.

  Về đề nghị khoanh nợ và không tính tiền chậm nộp, Bộ Tài chính cho rằng theo quy định của Luật Quản lý thuế về các trường hợp được khoanh nợ tiền thuế, khu liên hợp không thuộc (trường hợp được khoanh tiền thuế nợ và không tính tiền chậm nộp).

  “Do đó, cơ quan thuế không có căn cứ để thực hiện khoanh nợ, không tính tiền chậm nộp đối với các khoản tiền thuế, tiền thuê đất còn nợ của khu liên hợp theo kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”, Bộ Tài chính cho biết.

  kinhte

  Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đang nợ thuế hơn 940 tỷ đồng. (Ảnh minh họa).

  Trước đó, tại phiên giải trình về xây dựng, quản lý, sử dụng thiết chế văn hóa thể thao giai đoạn 2013 - 2023 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức tháng 1/2024; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nói về khoản nợ thuế của khu liên hợp này.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc cưỡng chế thuế đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình rất khó khăn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang chỉ đạo lập đề án tổng thể khai thác, sử dụng hiệu quả tài sản công và đầu tư công, trong đó có Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

  Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, từ năm 2003, ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình về hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho doanh nghiệp này sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước.

  Tuy nhiên, Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không nhắc đến quy định nghĩa vụ tài chính về đất trong hợp đồng với công ty Tân An Bình dẫn đến việc suốt 15 năm, doanh nghiệp này không phải nộp bất kỳ khoản tiền thuê đất nào, gây thất thu ngân sách nhà nước.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!