Ai dễ mắc ung thư đại tràng?

  0
  298

  Bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng và những người dễ mắc bệnh.

  Theo bác sĩ Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, đại tràng (ruột kết) hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và chuyển chất thải vào trực tràng. Ung thư đại tràng và trực tràng được xếp vào nhóm ung thư đại trực tràng vì các cơ quan này được cấu tạo từ các mô giống nhau và không có ranh giới rõ ràng giữa chúng.

  Các tế bào trong ruột kết đôi khi trải qua những thay đổi có thể gây ra các tình trạng tiền ung thư. Các trạng thái tiền ung thư phổ biến nhất của đại tràng là u tuyến và các hội chứng di truyền ung thư đại tràng.

  ung thư trực tràng

  Ung thư đại trực tràng phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở đi. (Ảnh minh họa)

  Trong một số trường hợp, những thay đổi ảnh hưởng đến các tế bào trong ruột kết hoặc trực tràng có thể gây ra ung thư đại tràng.

  Dấu hiệu bệnh

  • Tiêu chảy hoặc táo bón, phân dẹt kéo dài.
  • Đau quặn bụng khi đi đại tiện.
  • Có cảm giác trực tràng chưa trống rỗng dù vừa đi đại tiện.
  • Đau bụng hoặc khó chịu, đầy hơi hoặc chướng bụng.
  • Xuất hiện máu đỏ nhạt hoặc rất đậm trong phân (phân đen hoặc đỏ tươi).
  • Sụt cân không rõ vì sao.
  • Cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, thiếu máu.
  • Đau ở bụng, lưng, mông hoặc chân.
  • Rối loạn hô hấp, khó thở.
  • Vàng da.

  Các yếu tố nguy cơ

  Ung thư đại trực tràng phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở đi. Ngoài ra, phải kể đến những yếu tố nguy cơ sau:

  Tiền sử gia đình mắc bệnh

  Trong một số gia đình, nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc polyp tuyến, bởi lối sống các thành viên trong gia đình thường có điểm chung.

  Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP)

  FAP là một tình trạng di truyền hiếm gặp, thường do đột biến gen polyposis coli (APC) gây ra. FAP được đặc trưng bởi sự hình thành của hàng trăm hoặc hàng nghìn polyp tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của đại tràng và trực tràng. Các polyp này có thể xuất hiện sớm nhất là ở tuổi thanh thiếu niên. Nếu FAP không được điều trị, phần lớn những người mắc bệnh này sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng trước 40 tuổi.

  Hội chứng lynch

  Còn được gọi là ung thư đại trực tràng không nhiễm trùng di truyền hoặc HNPCC, hội chứng Lynch là tình trạng di truyền do đột biến gen sửa chữa các sai lầm của tế bào, khi chúng phân chia và DNA được sao chép. Điều này gây ra các polyp hình thành trong niêm mạc đại tràng, trực tràng hoặc cả hai.

  Ít hoạt động thể chất, thừa cân

  Ung thư đại trực tràng xảy ra thường xuyên hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì hơn. Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả nam và nữ, mặc dù nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  Rượu bia

  Những người uống 45g (khoảng 3 ly) rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn đến 1,5 lần so với những người không uống rượu.

  Hút thuốc lá

  Đây cũng chính là kẻ thủ của sức khỏe, cụ thể là làm tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Nguy cơ dường như tăng lên theo thời gian bạn hút thuốc và số lượng hút.

  Thịt chế biến sẵn

  Thịt chế biến là loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói, sấy khô, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản như nitrit hoặc nitrat. Ăn các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và nguy cơ này tăng lên theo số lượng tiêu thụ.

  Nguồn VTCNews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!