• Trang chủ
 • 9x Hà Tĩnh bỏ việc nghìn đô về quê khởi nghiệp, thu về nửa tỷ đồng mỗi tháng

  9x Hà Tĩnh bỏ việc nghìn đô về quê khởi nghiệp, thu về nửa tỷ đồng mỗi tháng

  0
  403

  Từng là Giám đốc điều hành doanh nghiệp về thương mại điện tử với mức thu nhập từ 100-300 triệu đồng/tháng nhưng anh Huân vẫn từ bỏ tất cả để về quê khởi nghiệp với sản phẩm truyền thống của gia đình.

  Sinh ra và lớn lên ở thôn Đông, xã Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh), nơi nổi tiếng với nghề nuôi hươu và đặc sản nhung hươu, thế nhưng, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh Nguyễn Khắc Huân (SN 1993) lại chọn ở lại Hà Nội để lập nghiệp.

  Sau 6 năm gắn bó với nghề kinh doanh Dropshipping – gửi hàng theo đơn đặt hàng, anh Huân đã trở thành Giám đốc điều hành của một doanh nghiệp về thương mại điện tử với mức lương từ 100-300 triệu đồng/tháng.

  Từng là Giám đốc điều hành của một doanh nghiệp, được đi nhiều nước trên thế giới nhưng anh Huân lại từ bỏ tất cả để về quê lập nghiệp.

  Mua nhà, mua xe và có công việc nhiều người mơ ước tại Hà Nội, thế nhưng, anh Huân lại quyết định từ bỏ hết tất cả để về quê sau một lần đưa các con về quê.

  “Cha mất, để lại trang trại với 20 con hươu cho mẹ tôi chăm sóc. Khi dẫn các con về quê chơi, tôi nhận thấy, sản phẩm nhung hươu của gia đình và địa phương làm ra chỉ được bán theo phương thức truyền thống, giá trị không cao. Vì vậy, tôi quyết định về quê khởi nghiệp để tiện chăm sóc, gần gũi mẹ”, anh Huân nói.

  Từ bỏ nhà lầu, xe sang và cuộc sống nhiều người mơ ước ở thành phố, anh Huân về quê cắt cỏ nuôi hươu.

  Theo anh Huân, hươu sao là loài động vật ăn cỏ bán hoang dã nên sức đề kháng rất tốt, ít bệnh tật và là vật nuôi được đánh có nhiều ưu điểm hơn so với các động vật ăn cỏ khác. Thức ăn chủ yếu của hươu là các loại lá, quả, trái cây, cỏ sẵn có trong vườn, rừng, rất dễ kiếm nên chi phí nuôi hươu thấp.

  Trong khi đó, hươu cái có tuổi thọ tầm 8 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu giao phối và sau 7 tháng 10 ngày sinh em bé còn hươu đực thì 1 năm sẽ có mọc nhung và sau tầm 40-60 ngày sẽ thu hoạch cắt nhung.

  Anh Huân nhận ra nhung hươu vừa là sản phẩm truyền thống của quê hương vừa cho giá trị kinh tế cao.

  “Trung bình hươu cái 1 năm sinh sản 1 lần còn hươu đực thì 1 năm có thể thu hoạch từ 1-2 cặp nhung. Trong khi đó, tại quê anh, một cặp hươu giống rơi vào 35-50 triệu đồng. Nhung hươu rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng/kg. Vì vậy, với 1 cặp hươu bố mẹ, bà con sẽ có thu nhập khoảng 18- 50 triệu đồng đồng/năm. Vì vậy, nghề nuôi hươu theo anh Huân sẽ mang lại kinh tế cao”, anh Huân nói.

  Nghĩ là làm, anh Huân bàn với vợ, chuyển về quê, đầu tư số tiền hơn 2 tỷ đồng để làm trang trại nuôi hươu quy mô rộng 1.000 m2, xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc để làm thương mại với sản phẩm nhung hươu.

  Đàn hươu sao 20 con của gia đình đã được tăng lên số lượng 50 con.

  Từ một người làm thương mại điện tử về quê bắt tay vào khởi nghiệp với nghề chăn nuôi và sản xuất nên mọi thứ với anh Huân cực kỳ mới mẻ. Anh phải học từ cách chăm sóc hươu, cách vận hành máy móc, thiết kế bao bì sản phẩm và chuẩn hoá quy trình sản xuất cho từng loại sản phẩm.

  “Hai vợ chồng tôi lo lắm, thức trắng không biết bao nhiêu đêm để cùng bàn phương án tối ưu nhất cho từng công việc, từng khâu sản xuất. May là mọi khó khăn đều qua hết”, anh Huân chia sẻ.

  Về quê, anh đã tự tay làm các công việc từ nhỏ nhất như cắt cỏ, dọn chuồng trại đến chuẩn hoá quy trình sản xuất, bao bì sản phẩm và bán hàng.

  Nhờ dám nghĩ, dám làm, đến nay, anh Huân đã sở hữu trang trại nuôi hươu rộng 1.000m2 với trên 50 con hươu. Sở hữu nhà máy rộng 500m2 đạt chứng nhận quốc tế HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm, ISO 22000, tạo công ăn việc làm cho 12 lao động địa phương với mức lương từ 6-10 triệu đồng/tháng.

  Sản phẩm chế biến từ nhung hươu của anh cũng đã được cấp chứng nhận độc quyền, có mã số, mã vạch đầy đủ với giá bán 880.000 đồng/hộp bột nhung hươu và 990.000 đồng/hộp cao xương hươu, mỗi tháng anh Huân có doanh thu từ 500-600 triệu đồng, lợi nhuận đạt từ 15-20%.

  Xưởng sản xuất được trang bị máy móc đủ tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất nhung hươu.

  Ngoài tự chăn nuôi, anh Huân còn liên kết thu mua sản phẩm cho bà con nuôi hươu tại địa phương.

  Không chỉ tự nuôi và chế biến các sản phẩm nhung hươu của gia đình, anh Huân còn thu mua nhung hươu cho các hộ nuôi hươu trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với giá cao và ổn định.

  Anh Huân cho biết, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm từ nhung hươu, liên kết với hầu hết các hộ chăn nuôi hươu sao để tạo nên vùng nguyên liệu bền vững, tạo thu nhập cho bà con nuôi hươu sao ở quê hương.

  Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!