• Trang chủ
 • 7 địa phương ghi nhận 56 ca nhiễm đậu mùa khỉ

  7 địa phương ghi nhận 56 ca nhiễm đậu mùa khỉ

  0
  175

  Trong số các ca nhiễm đậu mùa khỉ được phát hiện tại Việt Nam có 46 trường hợp tại TP HCM, hầu hết là nam giới

  Chiều 9-11, Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022.

  Đáng chú ý, từ đầu tháng 7-2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận ca nhiễm. Các trường hợp bệnh được ghi nhận tại 7 tỉnh/thành phố: TP HCM (46), Lâm Đồng (2), Long An (2), Bình Dương (1), Đồng Nai (1), Tây Ninh (1), Cần Thơ (1), trong đó 1 trường hợp tử vong tại TP HCM.

  benhthuydau

  Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước

  Tuổi trung bình của người bệnh là 32 (18-49), hầu hết là nam (92,9%), có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (MSM) chiếm 78,6%; dị tính (8,9%). Khoảng 63% những trường hợp bệnh đang nhiễm HIV, 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

  Bộ Y tế nhận định đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên trong thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TP HCM.

  Để chủ động giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu).

  Lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị.

  Quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ.

  Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về Viện Pasteur/Viện dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán.

  Chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh đậu mùa khỉ.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!