• Trang chủ
 • 6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  0
  50

  Ngày 3-7, trong chương trình chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn hàng đầu của Hàn Quốc gồm CJ, Posco, LG, Daewoo E&C, GS Engineering & Construction Corp, Celltrion và ngân hàng KDB

  Đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm, phát triển công nghiệp văn hóa

  Thủ tướng đã tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm/dịch vụ thực phẩm, công nghệ sinh học, hậu cần/bán lẻ, văn hóa.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 1.

  Thủ tướng tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ. Ảnh: Nhật Bắc

  CJ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1998 với tổng vốn đầu tư là 1 tỉ USD, hiện có 24 công ty thành viên, doanh thu 2023 đạt 1,4 tỉ USD, với 11,2 ngàn lao động.

  Tại cuộc tiếp, CJ nêu một số kiến nghị liên quan đến hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), thuế với lĩnh vực chăn nuôi, thủ tục hành chính... Việt Nam là nơi đặt trụ sở khu vực của tập đoàn và CJ mong muốn đầu tư tiếp vào Việt Nam trong các lĩnh vực thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm như chả giò, tôm chế biến..., góp phần đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, cũng như các lĩnh vực logistics, công nghiệp văn hóa.

  Thủ tướng đề nghị CJ tiếp tục mở rộng đầu tư nhiều hơn, chất lượng hơn, đặc biệt về chăn nuôi, chế biến thực phẩm theo hướng giảm phát thải, công nghệ cao, cũng như lĩnh vực logistics, dịch vụ giải trí, văn hóa và công nghệ sinh học, đồng thời đưa nhiều hàng hóa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của CJ trên toàn cầu.

  Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị chính sách của CJ trong quá trình bổ sung, hoàn thiện chính sách và khi ban hành chính sách mới sẽ có điều khoản chuyển tiếp đảm bảo cho doanh nghiệp không bị ảnh hưởng; đồng thời đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu để bảo vệ sản xuất trong nước.

  Hoan nghênh Posco mở rộng đầu tư theo hướng xanh

  Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco thuộc top 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc.

  Tập đoàn đã thành lập 4 chi nhánh về thép tại Việt Nam, đầu tư 1,8 tỉ USD. Năm 2003, doanh thu đạt 1,7 tỉ USD. Sản lượng thép làm ra khoảng 1,8 triệu tấn/năm với trên 2.100 lao động.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 3.

  Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco. Ảnh: Nhật Bắc

  Tại cuộc gặp, lãnh đạo tập đoàn bày tỏ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng sạch, nhiệt điện khí; mong muốn tham gia khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam; đề nghị chuyển cảng chuyên dụng của Posco tại Bà Rịa-Vũng Tàu sang cảng thương mại.

  Thủ tướng hoan nghênh Posco mở rộng đầu tư, hoạt động tại Việt Nam theo hướng phát triển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế số.

  Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực đất hiếm, trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, công khai, minh mạch giữa các nhà đầu tư từ các nước theo hướng công nghệ cao, khai thác bền vững, chế biến sâu, bảo đảm môi trường.

  Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu tham gia các dự án nhiệt điện LNG ở Thanh Hóa, Nghệ An. Về việc chuyển đổi công năng cảng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nêu các đề xuất cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xem xét, giải quyết trên cơ sở quy hoạch và các quy định hiện hành, hai bên cùng có lợi, bảo đảm môi trường.

  Hình thành tổ hợp sản xuất LG khép kín tại Hải Phòng

  Thủ tướng tiếp ông Cheoldong Jeong, Giám đốc điều hành LG Display, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh hàng điện tử, hóa chất, truyền thông và dịch vụ. Tổng vốn đầu tư đăng ký của LG tại Việt Nam là 8,02 tỉ USD, doanh thu ước tính năm 2023 là 13,97 tỉ USD. Các dự án của LG đều đặt tại Hải Phòng. LG cũng đang vận hành trung tâm R&D tại Hà Nội và Đà Nẵng với hơn 1.000 nhân lực.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 4.

  Thủ tướng tiếp ông Cheoldong Jeong, Giám đốc điều hành LG Display. Ảnh: Nhật Bắc

  Lãnh đạo tập đoàn khẳng định Việt Nam là địa điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG, đến nay đã giải ngân đầu tư hơn 5 tỉ USD và sẽ đầu tư thêm 3 tỉ USD trong 5 năm tới; trao đổi về kế hoạch tiếp tục đầu tư giai đoạn tới, trong đó có nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng khi hoàn thành sẽ tăng gấp đôi công suất, hình thành tổ hợp sản xuất LG khép kín.

  Thủ tướng mong Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

  Thủ tướng đề nghị LG nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất của LG và tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện chính sách, xây dựng thêm các trung tâm nghiên cứu và phát triển, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chiến lược toàn cầu về sản xuất, nghiên cứu-phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế, theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

  Cũng tại cuộc tiếp, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã phản hồi về quan tâm cụ thể của LG liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, bảo đảm nguồn cung điện. Hiện các cơ quan đang xây dựng Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm đảm bảo sự ổn định, sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. Việt Nam tạo điều kiện tối đa đảm bảo nguồn cung điện ổn định, nhân lực chất lượng, hạ tầng thông suốt cho dự án của LG.

  Daewoo phát triển dự án khu đô thị mới tại Thái Bình

  Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc.

  Daewoo E&C là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 6-1991 (trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992). Năm 2017, Công ty Daewoo E&C Vina chính thức được thành lập, tổng mức đầu tư là 1,3 tỉ USD, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh khu đô thị với dự án nổi bật là Starlake City Tây Hồ Tây.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 5.

  Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc. Ảnh: Nhật Bắc

  Lãnh đạo tập đoàn cho biết Daewoo E&C mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, nhà máy điện, khu công nghiệp và hạ tầng tại Việt Nam như nhiệt điện Ô Môn số 3 và số 4, khí LNG Hải Lăng, khí LNG Long An… ; ứng dụng và phát triển thành công mô hình thành phố thông minh tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake); phát triển dự án khu đô thị mới tại Thái Bình và các địa phương khác.

  Tập đoàn cũng tự hào được đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện tại Việt Nam, xây dựng các ngôi chùa Việt Nam tại Hàn Quốc…

  Thủ tướng cho rằng việc Daewoo lựa chọn Thái Bình để đầu tư khu đô thị là lựa chọn đúng đắn, đề nghị cần triển khai nhanh dự án vì nguyên vật liệu xây dựng đang trong giai đoạn có giá thành rất tốt, mặt khác triển khai dự án theo hướng xanh, bền vững, hạn chế phát thải.

  Thủ tướng hoan nghênh Daewoo E&C tiếp tục mở rộng và tái đầu tư tại Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bất động sản, năng lượng, phát triển mô hình đô thị thông minh; đề nghị tập đoàn tham gia chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Việt Nam (hoàn thành trong năm 2025).

  Phát triển khu đô thị Nhà Bè "4 trong 1"

  Thủ tướng cũng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp (GS E&C).

  GS E&C (1969) có ngành nghề kinh doanh chính về đầu tư, xây dựng khu đô thị mới, hạ tầng dân dụng, nhà máy lọc – hóa dầu, bệnh viện, trường học, nhà máy nước, xử lý ô nhiễm môi trường...

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 6.

  Thủ tướng và ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch tập đoàn GS Engineering & Construction Corp. Ảnh: Nhật Bắc

  Tại Việt Nam, Tập đoàn đã và đang thực hiện các dự án bất động sản, trong đó có Khu đô thị mới Nhà Bè tại TP HCM; triển khai tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên, đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành Đai Ngoài, cầu Vàm Cống, cầu Vĩnh Thịnh (Hà Nội-Vĩnh Phúc), cao tốc Hà Nội-Hải Phòng…; xây dựng và vận hành các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng: thang máy, cốp pha nhôm (Đồng Nai), cọc ly tâm PHC và thạch cao (Bà Rịa-Vũng Tàu).

  Ông Huh Yoon Hong đề nghị hợp tác trong các dự án đang triển khai như hỗ trợ phát triển khu đô thị mới Nhà Bè trở thành khu đô thị thông minh với trọng tâm là khu công nghệ thông tin tập trung dành cho các ngành thiết kế chất bán dẫn và các công ty khởi nghiệp công nghệ cao,… phù hợp với định hướng phát triển chung của Việt Nam. Ông kỳ vọng cuộc tiếp với Thủ tướng sẽ mở ra giai đoạn mới trong hoạt động của GS E&C tại Việt Nam.

  Thủ tướng hoan nghênh định hướng phát triển khu đô thị Nhà Bè "4 trong 1" (đô thị, công nghiệp, công nghệ cao và thương mại), đúng xu hướng Việt Nam.

  Nhà Bè cũng là vị trí rất lý tưởng, gần trung tâm hơn nhiều so với trước đây khi các cây cầu được xây dựng. Dự án có nhiều thuận lợi hơn so với trước, với hạ tầng giao thông đang tiếp tục hoàn thiện; quy hoạch TP HCM chuẩn bị được phê duyệt trong tháng 7; TP HCM được hưởng các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98 của Quốc hội, trong đó có cơ chế giải phóng mặt bằng và chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư; hai bên cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu biết nhau hơn so với trước.

  Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với TP HCM và các cơ quan liên quan thực hiện nhanh các thủ tục để thúc đẩy triển khai dự án; tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội và xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương.

  Đầu tư dược phẩm sinh học tại Việt Nam

  Tiếp ông Hyoung Ki Kim - Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc, Thủ tướng cho biết phát triển ngành dược là chiến lược dài hạn của Việt Nam.

  Celltrion (1991) là tập đoàn sản xuất - nghiên cứu dược phẩm sinh học và thuốc Biosimilar hàng đầu của Hàn Quốc, nổi tiếng về 3 loại thuốc biosimilar (sinh học tương tự) có tác dụng chữa ung thư và viêm khớp.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 7.

  Thủ tướng tiếp ông Hyoung Ki Kim - Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc. Ảnh: Nhật Bắc

  Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Celltrion đánh giá thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn, tập đoàn đang hoàn thiện thủ tục đầu tư thành lập Công ty nhập khẩu và phân phối dược phẩm sinh học tại Việt Nam (Hà Nội). Celltrion cũng sẽ hỗ trợ Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) thông qua chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất; hợp tác tiếp thị sản phẩm Celltrion tại Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của Vinapharm.

  Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục trao đổi, làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để triển khai cụ thể, sớm vào Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển ngành dược sinh học "đi sau nhưng về trước" tại Việt Nam.

  Hỗ trợ, tài trợ tín dụng

  Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã tiếp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB - ngân hàng chính sách 100% vốn Chính phủ Hàn Quốc.

  6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam- Ảnh 8.

  Thủ tướng tiếp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB. Ảnh: Nhật Bắc

  Tại Việt Nam, KDB hợp tác với Samsung, LG, SK, Hyosung, Daewoo… kể từ khi các tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam; đã hỗ trợ các dự án mới của các nhà đầu tư Hàn Quốc; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

  Thủ tướng mong muốn KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc, phát huy vai trò cầu nối để đưa các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam; khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của KDB cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như hỗ trợ tài chính, chuyên môn, quản trị điều hành để góp phần tăng cường hiệu quả, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam, nhất là đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

  Nguồn: Người Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!