• Trang chủ
 • 10 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

  10 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

  0
  244

  Ung thư là một "bản án tử hình", mắc bệnh này đồng nghĩa với cái chết, không nên hóa trị, xạ trị làm bệnh nặng hơn… đây là hiểu lầm phổ biến về bệnh.

  Mỗi ngày tiếp xúc với bệnh nhân ung thư, tôi đều gặp những câu hỏi từ người bệnh về bệnh ung thư và đây đều là hiểu lầm. Dù đã được truyền thông rộng rãi nhưng quan niệm này đã ăn sâu vào người bệnh. Trong đó, 10 quan niệm sai lầm phổ biến nhất hiện nay cụ thể như sau:

  1. Ung thư là án tử hình

  Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khoảng 1/3 các bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó việc kiểm tra sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư rất quan trọng.

  1. Ung thư là bệnh truyền nhiễm

  Bản thân ung thư không phải là bệnh lây, nhưng một số tác nhân sinh ung thư như virus viêm gan B/C gây ung thư gan lây qua đường quan hệ tình dục hoặc đường máu. Virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  10 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

  Bác sĩ Trần Đức Cảnh tư vấn cho người bệnh tại bệnh viện. Ảnh: PT.

  1. Ăn đường làm ung thư phát triển nhanh hơn

  Đúng là các tế bào ung thư cần nhiều đường hơn các tế bào lành. Tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn đường hoặc thực phẩm ngọt sẽ làm trầm trọng thêm bệnh ung thư.

  1. Ung thư không đụng dao, kéo

  Tới nay, phẫu thuật vẫn là một trong những phương pháp cơ bản nhất trong điều trị ung thư. Thậm chí, với một số ung thư, đây được xem là phương pháp điều trị khỏi duy nhất. Phải đảm bảo nguyên tắc mổ, đó là lấy rộng tổn thương kèm theo nạo vét hạch và phải đúng chỉ định, đúng giai đoạn. Nếu mổ khi khối u đã lan tràn sẽ gieo rắc tế bào ung thư đi khắp nơi

  1. Ung thư không được hóa, xạ trị vì tác dụng phụ

  Điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị có thể có tác dụng phụ. Các phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, các tế bào ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất

  1. Ung thư không được đi viếng đám tang

  Không có cơ sở khoa học nào cho thấy đi viếng đám tang bệnh ung thư sẽ tái phát. Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Những người bệnh phát hiện bệnh muộn, dù đã điều trị nhưng tế bào ung thư vẫn có thể còn tồn tại với số lượng ít trong cơ thể, sau đó phát triển, bệnh tái phát nên mọi người cho rằng hai sự việc có liên quan đến nhau, dù chỉ là trùng hợp.

  1. Không được bồi bổ khi mắc ung thư

  Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi bổ trong giai đoạn điều trị hoá chất, tia xạ, sau đó ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Có người không ăn thịt đỏ, chất đạm, uống sữa, ăn thịt, trứng và chỉ ăn chay... Sai lầm này khiến người bệnh suy dinh dưỡng, ảnh hưởng điều trị, tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

  1. Nếu gia đình có người ung thư chắc chắn tôi cũng bị

  Khoảng 5-10% bệnh ung thư là do đột biến gen di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa người thân chắc chắn sẽ bị ung thư.

  1. Thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa ung thư

  Những thực phẩm này thường đắt tiền, không có lợi hơn chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Bạn nên dành tiền mua thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng hơn là những loại được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

  1. Tự điều trị, nghe lời truyền miệng, đắp lá cây hay thuốc gia truyền

  Rất nhiều người bệnh tự ý điều trị, nghe lời truyền miệng, dùng lá cây hay thuốc gia truyền để chữa ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, gây vỡ u, chảy máu, tắc ruột…phải tới viện cấp cứu.

  Để chẩn đoán, điều trị ung thư thật chính xác phải cần bác sĩ chuyên ngành ung thư, tại những cơ sở chuyên khoa, giúp hạn chế thấp nhất rủi ro chẩn đoán nhầm, nguy cơ tái phát và di căn của ung thư.

  Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội)

  Nguồn Vietnamnet

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!