• Trang chủ
 • 10 khoảnh khắc “đỉnh” khiến nhiều người đau tim của tiền điện tử trong năm 2021

  10 khoảnh khắc “đỉnh” khiến nhiều người đau tim của tiền điện tử trong năm 2021

  0
  353

  2021 là một năm kỷ lục đối với thị trường tiền điện tử, nhanh chóng vượt qua 3 nghìn tỷ USD về giá trị vào tháng 11. Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường và ether, đồng tiền lớn thứ hai, đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong khi các altcoin, như dogecoin lấy cảm hứng từ meme, cũng có được đà tăng mạnh.

  Các tài sản kỹ thuật số khác, như NFT, được bán với giá hàng triệu đô la cùng với tác phẩm nghệ thuật trong các nhà đấu giá lớn như Sotheby’s và Christie’s. Ngoài nghệ thuật, các NFT đại diện cho tài sản trong trò chơi và đất kỹ thuật số cũng tăng vọt về giá trị.

  1. Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD về giá trị thị trường

  Vào ngày 19 tháng 2, bitcoin lần đầu tiên đạt 1.000 tỷ USD giá trị thị trường. Cột mốc quan trọng này được đưa ra sau khi các nhà đầu tư lớn và các công ty tài chính bắt đầu ủng hộ tiền điện tử vào đầu năm nay. Các công ty bao gồm Tesla, Square và MicroStrategy bắt đầu sử dụng bảng cân đối kế toán của họ để mua bitcoin.

  2. Sự quan tâm đến NFTs bùng nổ sau thương vụ 69 triệu USD

  Khi Mike Winkelmann, nghệ sĩ được biết đến với cái tên Beeple, bán tác phẩm của mình có tên “Everydays: The First 5000 Days” dưới dạng NFT vào tháng 3, sự kiện này đã mang tính lịch sử. Lần đầu tiên, vụ mua bán này đã biến Christie’s trở thành nhà đấu giá lớn đầu tiên bán một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn kỹ thuật số, dựa trên NFT. Cũng là lần đầu tiên, Christie’s cho phép ether làm khoản thanh toán cho giá gốc của tác phẩm nghệ thuật. Và giá bán 69,3 triệu USD cho NFT đã phá kỷ lục vào thời điểm đó.

  3. Elon Musk đã đóng góp vào mức cao kỷ lục của dogecoin

  Vào tháng 5, ngay trước khi Elon Musk ra mắt "Saturday Night Live", giá dogecoin bắt đầu tăng đột biến. Vào ngày 8 tháng 5, ngày xuất hiện SNL của Musk, dogecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng, theo Coin Gecko.

  4. El Salvador đã thông qua bitcoin như một đơn vị tiền tệ đấu thầu hợp pháp

  Vào tháng 6, El Salvador đã thông qua luật mới để áp dụng bitcoin làm đơn vị tiền tệ đấu thầu hợp pháp, trở thành quốc gia đầu tiên làm điều đó. Luật pháp cho phép bitcoin được sử dụng để thanh toán hàng hóa và thuế ở El Salvador. Các doanh nghiệp có thể định giá hàng hóa của họ bằng bitcoin và các sàn giao dịch sẽ không phải chịu thuế tăng vốn, CNBC đưa tin.

  5. Ethereum ra mắt EIP-1559 và chuẩn bị cho việc hợp nhất thành Eth2

  Vào tháng 8, một bản nâng cấp lớn đối với Ethereum đã ra mắt. Bản nâng cấp, được gọi là London, bao gồm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559, đã thay đổi cách ước tính phí giao dịch hoặc “phí gas”. Nó cũng bắt đầu giảm nguồn cung của ether. Eth2 sẽ có tác động rất lớn, vì nó sẽ thay đổi cơ sở hạ tầng Ethereum và cuối cùng làm cho việc khai thác trở nên lỗi thời.

  6. Hơn 600 triệu USD bị đánh cắp trong một vụ hack kỷ lục DeFi

  Vào tháng 8, nền tảng DeFi Poly Network đã bị tấn công. Ban đầu, hơn 600 triệu USD đã bị đánh cắp. Các chuyên gia cho rằng tin tặc đã có thể khai thác một vấn đề trong mã của mạng. Mặc dù cuối cùng hacker đã trả lại số tiền bị đánh cắp, nhưng đây là một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay.

  7. Trung Quốc cấm tiền điện tử thêm một lần nữa

  Vào tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã xác nhận tiếp tục thực hiện lệnh cấm tiền điện tử. Trên trang web của mình, PBOC nói rằng tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp ở Trung Quốc, bao gồm các dịch vụ như giao dịch tài sản kỹ thuật số, khớp lệnh, phát hành mã thông báo và các công cụ phái sinh.

  8. ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai đầu tiên của Hoa Kỳ ra mắt

  Vào tháng 10, quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai ProShares đã ra mắt thị trường trên Sở giao dịch chứng khoán New York với mã "BITO". ETF hợp đồng tương lai bitcoin theo dõi các hợp đồng suy đoán về giá tương lai của tài sản kỹ thuật số, thay vì giá hiện tại hoặc “giá giao ngay” của chính tiền điện tử. Do đó, giá của ETF và bitcoin không nhất thiết phải khớp nhau.

  9. Lần nâng cấp bitcoin đầu tiên sau 4 năm được kích hoạt

  Taproot, một bản nâng cấp rất được mong đợi đối với bitcoin, đã có hiệu lực vào tháng 11. Đây là lần nâng cấp lớn đầu tiên của bitcoin kể từ năm 2017.

  10. Các nhà lập pháp tập trung vào quy định về tiền điện tử nổi lên

  Trong suốt năm qua, người ta đã tập trung cao độ vào các quy định về tiền điện tử. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler đã thẳng thắn trong việc thúc đẩy tạo ra khuôn khổ quy định cho không gian tiền điện tử. Vào tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng thành luật, bao gồm các điều khoản báo cáo thuế áp dụng cho các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và NFT.

  Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!